Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Chuyển 1 phôi hay 2 phôi, chuyển phôi ngày mấy sẽ đậu thai cao hơn ạ? ()
TRẢ LỜI:

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi: em chuẩn bị canh niêm mạc để chuyển phôi lần đầu. Hiện em đang có 2 phôi tốt ngày 3 và 3 phôi khá ngày 5. Vậy em nên chuyển 2 phôi 1 lần hay chuyển 1 phôi 1 lần và chuyển phôi ngày nào sẽ đậu thai cao hơn ạ?

Giải đáp BSCKI Hồ Văn Thắng – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản:

Việc chuyển phôi : chuyển 1 phôi hay 2 phôi hoặc nhiều phôi thì phôi là tài sản của bạn và các bạn hoàn toàn có quyền quyết định chuyển số lượng phôi bạn hiện có tại bệnh viện. Tuy nhiên, bác sĩ có vai trò tư vấn về chuyên môn tốt nhất làm sao để sức khỏe của mẹ và bé.
Việc chuyển 1 phôi hay 2 phôi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên bác sĩ sẽ tư vấn dựa trên số lượng phôi, chất lượng phôi và tuổi phôi của bạn. Ví dụ bạn có phôi ngày 3, xác suất trung bình đậu thai của phôi ngày 3 được chuyển trung bình sẽ từ 40-50% vì vậy thông thường các phôi ngày 3 có chất lượng tốt và khá bác sĩ sẽ thường trữ 2 phôi trong 1 top và tư vấn các bạn chuyển từ 1 đến 2 phôi.

Với trường hợp nuôi phôi lên ngày 5 có chất lượng tốt và khá có tỉ lệ đậu của phôi rất cao khoảng từ 60-70% (đối với bệnh nhân trẻ tuổi, không có tiền sử sảy thai, lưu thai hoặc bất thường theo thống kê tỉ lệ đậu của phôi từ 70-80% đối với phôi tốt ngày 5) nên bác sĩ thường tư vấn bệnh nhân chuyển 1 phôi để tăng tỉ lệ đậu của phôi. Với trường hợp phụ nữ mổ đẻ cũ, có tiền sử sinh non, lớn tuổi có các vấn đề về sức khỏe nếu chuyển 2 phôi sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như phụ nữ: phụ nữ có tiền sử mổ đẻ cũ nếu mang song thai có nguy cơ vỡ tử cung rất là cao, đối với những bạn có tiền sử sinh non nếu mang song thai có nguy cơ sinh non rất cao và còn những phụ nữ có các bệnh nội ngoại khoa ảnh hưởng đến sức khỏe như tim, phổi,…nếu mang đa thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe trong thời kỳ mang thai và sinh em bé vì vậy bác sĩ sẽ khuyên nên chuyển 1 phôi.

Mặc dù chuyển nhiều phôi có thể giúp tăng tỉ lệ đậu thai tuy nhiên đi kèm sẽ là nguy cơ đa thai theo thống kê khi bệnh nhân mang đa thai làm tăng nguy cơ sản giật, tiền sản giật trong quá trình mang thai, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ và tăng nguy cơ sinh non.

Hỗ trợ sinh sản thành công là nên chuyển đơn phôi để người mẹ đậu đơn thai để có quá trình mang thai an toàn, sinh bé đủ tháng để đón bé khỏe mạnh.

CÂU HỎI KHÁC