Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Em 25 tuổi, chồng em 27 tuổi, chúng em kết hôn đã được 2 năm. Một năm nay em uống thuốc Đông Y mà vẫn chưa thể có thai. Trước khi kết hôn em đã bỏ thai do có thai ngoài ý muốn. Liệu có phải bỏ thai đã ảnh hưởng đến khả năng có con của em không? Như trường hợp của em thì có thể sinh con tự nhiên không? (Vũ T., Hà Nội) ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn! Vợ chồng bạn cưới nhau 2 năm, quan hệ thường xuyên, không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có thai thì đã được chẩn đoán là hiếm muộn. Khả năng sinh sản được quyết định bởi cả 2 vợ chồng chứ không riêng gì ai cả. Nguyên nhân hiếm muộn có tới 40% trường hợp do chồng, 40% do vợ, 10% do cả vợ cả chồng và 10% không rõ nguyên nhân.

Bỏ thai có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này - Ảnh 1.

Bỏ thai có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này.

Bạn đã từng bỏ thai 1 lần trước đó, nguyên nhân nạo phá thai có thể là nguy cơ dẫn đến viêm nhiễm âm đạo cổ tử cung, viêm phần phụ, dính buồng tử cung, viêm tắc vòi trứng… ảnh hưởng đến khả năng có con nhưng không phải tất cả những trường hợp đã từng bỏ thai đều bị vậy. Và cũng chưa loại trừ nguyên nhân do cả từ phía chồng bạn. Nguyên nhân do chồng có thể gặp như tinh trùng ít, tinh trùng yếu, di động kém, tinh trùng dị dạng, hoặc không có tinh trùng…

Trường hợp của vợ chồng bạn, để biết chính xác thì cả hai nên đi khám sớm. Bạn nên đi khi sạch kinh 2-3 ngày để kiểm tra viêm nhiễm phụ khoa, chụp tử cung vòi trứng (nên nhớ là kiêng quan hệ từ khi bị kinh đến thời điểm khám). Một thời điểm nữa là khám khi đang bị kinh ngày 2 để kiểm tra đánh giá dự trữ buồng trứng. Chồng bạn có thể khám bất cứ ngày nào chỉ cần kiêng không xuất tinh 3-5 ngày là được. Khi có kết quả, bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể để đưa ra phương pháp giúp thụ thai tốt nhất.

Bạn nên biết mình chưa có thai tự nhiên không có nghĩa là không thể có con, không thể làm mẹ nên hãy tự tin nên và đi khám tìm nguyên nhân. Khoa học phát triển đã giúp đỡ rất nhiều những cặp vợ chồng được hưởng hạnh phúc làm cha làm mẹ. Nếu đến khám sớm và được điều trị sớm, khả năng thành công thường cao hơn do bạn còn trẻ tuổi, số lượng và chất lượng noãn còn tốt, khi bước sang tuổi 35 số lượng và chất lượng noãn giảm rất nhanh.

Chúc bạn sớm có tin vui!

(BS. Phạm Thị Mỹ – Chuyên khoa Sản và Hiếm muộn – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

CÂU HỎI KHÁC