Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Em đi khám phát hiện có khối lạc nội mạc tử cung. Vậy, em nên điều trị thế nào ạ? ()
TRẢ LỜI:

Giải đáp: BSCKI Hồ Văn Thắng – Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản:

Với trường hợp lạc nội mạc tử cung buồng trứng, bác sĩ cần đánh giá thực tế khối u như nào, nếu khối u nhỏ không ảnh hướng tới khả năng mang thai cũng như không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản thì chưa nên can thiệp vội. Lạc nội mạc tử cung thông thường sẽ có kỹ thuật để xử lý là phẫu thuật để bóc khối u, tuy nhiên những trường hợp lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng sau những phẫu thuật bóc khối u thường dẫn đến suy giảm dự trữ buồng trứng. Vì vậy, đối với những phụ nữ vô sinh, đang mong con có lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng thì sẽ ưu tiên việc điều trị, can thiệp hỗ trợ sinh sản để có thai và sinh con trước, sau đó mới tiến hành xử trí các khối u lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng.

Những trường hợp xử lý khối u lạc nội mạc tử cung: khối u kích thước quá lớn gây chèn ép các tả lân cận; khối u có nguy cơ ung thư,…Đầu tiên, em nên đến bệnh viện để bác sĩ chuyên môn khám và đáng giá khối u lạc nội mạc tử cung.

Còn trường hợp lạc nội mạc trong cơ tử cung có thể làm tổn thương lan tỏa ở khắp thớ cơ tử cung. Đối với trường hợp này, chưa nên can thiệp vội có thể sử dụng các thuốc nội tiết để ức chế các khối u giảm các triệu chứng đau và làm cho lạc nội mạc nhỏ lại sau đó can thiệt hỗ trợ sinh sản để có thai và sinh con trước mới can thiệp khối u lạc nội mạc trong cơ tử cung. Đối với phụ nữ rất lớn tuổi khi đủ con rồi mà bị lạc nội mạc trong cơ tử cung xử lý bằng cách cắt tử cung.

Rất mong em tới bệnh viện thăm khám để bác sĩ chuyên môn khám khối u lạc nội mạc tử cung, để tư vấn cho em hướng xử lý tốt nhất.

CÂU HỎI KHÁC