Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Em hiện đang bầu 11 tuần, thi thoảng bị đau nhói bụng có lúc quặn bụng nhưng không bị ra máu, thì có bị sao không bác sĩ và xét nghiệm NIPT có bắt buộc phải làm không ạ? ()
TRẢ LỜI:

Chia sẻ và giải đáp của ThS.BS Trịnh Thị Thúy – Chuyên khoa Sản phụ khoa:

Với trường hợp thai 11 tuần, thuộc 3 tháng đầu của thai kỳ thì có rất nhiều bệnh nhân cũng có triệu chứng đau quặn bung, nhói bụng tuy nhiên cần làm rõ hiện tượng đó diễn ra ở đâu? Ví dụ: Bạn có tức nặng vụng bụng dưới một chút hoặc đau nhói 1 trong 2 hũ xương chậu thì đó có thể là hiện tượng bình thường do khi mang thai 3 tháng đầu, tử cung bắt đầu to lên làm kích thích các tạng trong ổ bụng gây lên hiện tượng đau như trên. Còn hiện tượng đau ở các vị trí khác như vùng thượng vị (trên rốn) hoặc 1 trong 2 bên mạn sườn thì bạn cần đến bệnh viện thăm khám vì đôi khi đó có thể là những triệu chứng bất thường ở những cơ quan khác như dạ dày, đại tràng hoặc hệ thống thận tiết niệu,…

Về xét nghiệm NIPT đối với thai 11 tuần (thuộc 3 tháng đầu của thai kỳ) là xét nghiệm sàng lọc sớm của thai để phát hiện bất thường liên quan đến số nhiễm sắc thể của thai, bạn có thể thực hiện xét nghiệm khi thai đủ 10 tuần trở đi. Đây là một xét nghiệm tốt nhưng không bắt buộc, nếu bạn có những yếu tố tiền sử sản khoa như lưu sảy thai, gia đình có những người mắc bệnh di truyền hoặc vợ chồng bạn trên 35 tuổi thì bạn nên thực hiện xét nghiệm NIPT. Còn nếu bạn không có những yếu tố trên thì có thể thực hiện các xét nghiệm khác tối ưu chi phí hơn như Double test (không quá nhạy như NIPT nhưng cũng là 1 trong những biện pháp an toàn để theo dõi thai). Tuy nhiên đối với thai, bạn cần quan tâm thêm những bất thường khác ngoài bất thường nhiễm sắc thể (xét nghiệm NIPT) thì còn những bất thường về hình thái, gen mà xét nghiệm NIPT không thể phát hiện ra vậy nên bạn nên theo dõi thai định kỳ, siêu âm hình thái của thai ở các mốc quan trọng là mốc 12, 16, 20 tuần và các mốc sau đó, khi thăm khám kĩ hơn thì bác sĩ chuyên môn sẽ tư vấn cho bạn. Và khi thăm khám thai và siêu âm bình thường, thai phát triển khỏe mạnh thì bạn có thể yên tâm về thai của bạn ổn định.

CÂU HỎI KHÁC