Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Tôi để ý từ trước đến nay, tinh dịch của tôi đều rất lỏng, kể cả ngay lúc mới xuất tinh. Xin hỏi như thế có phải là lượng tinh trùng của tôi ít hơn bình thường phải không? Nếu tôi đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì có biết về khả năng sinh sản của mình là bao nhiêu % hay không? ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Tinh dịch gồm 2 thành phần là tinh trùng (mang vật liệu di truyền – DNA) và tinh tương (bao gồm các thành phần đường, protein, một số vitamin và khoáng chất). Một số trường hợp xuất tinh mà không có tinh trùng thì tinh dịch có thể thấy hiện tượng bị loãng, không có độ đậm đặc nhất định. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác số lượng và chất lượng tinh trùng thì không thể chỉ nhìn mắt thường mà cần thực hiện thêm xét nghiệm tinh dịch đồ dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi độ phóng đại 10 – 100x.

Xét nghiệm tinh dịch đồ (nam giới nên kiêng xuất tinh 3 – 5 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm) có thể đánh giá được khả năng sinh sản của nam giới có nằm trong giới hạn bình thường hay không. Theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới năm 2010 thì thể tích mỗi lần xuất tinh khoảng 1,5 – 2ml, tổng số tinh trùng 39 triệu, với mật độ tối thiểu 15 triệu/ml. Tuy nhiên, để đánh giá 1 tinh dịch đồ thì cần phối hợp đánh giá nhiều chỉ số. Trong trường hợp của bạn, nếu thấy hiện tượng tinh dịch loãng như vậy thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa nam học và hiếm muộn để được thăm khám cũng như kiểm tra kĩ càng hơn.

Từ 16/05 – 30/05/2021, bệnh viện chúng tôi triển khai chương trình Tuần lễ Vàng với hỗ trợ miễn phí khám, tư vấn, xét nghiệm tinh dịch đồ, … cùng nhiều hỗ trợ khác dành cho Quý khách đăng kí tham gia thông qua cổng thông tin trực tuyến tuanlevang.afhanoi.com. Nếu bạn muốn kiểm tra khả năng sinh sản của mình, bạn có thể tham khảo nhé! Cám ơn bạn!

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

CÂU HỎI KHÁC