Hỏi đápxxx
Câu hỏi 1 M
Câu hỏi 2 M
Câu hỏi 3 M
Câu hỏi 4 M
Tôi năm nay 27 tuổi, từ năm 16 tuổi, tôi nhận thấy cơ thể không có sự phát triển về chiều cao; lông mu, lông nách thưa ít; tinh hoàn, dương vật nhỏ, không vỡ giọng như bạn bè trang lứa. Tự ti về cơ thể mình nên tôi vẫn chưa kết hôn, rất mong Bác sĩ tư vấn tình trạng của tôi? Liệu tôi có thể cải thiện tình trạng này và có con được không? ()
TRẢ LỜI:

Trường hợp của bạn có hiện tượng chậm dậy thì, chưa có sự phát triển của cơ quan sinh dục. Đây là các dấu hiện của tình trạng suy giảm chức năng tuyến sinh dục nam (suy sinh dục). Suy sinh dục nam gặp phải khi các tuyến sinh dục (tinh hoàn) tiết quá ít hoặc không sản xuất testosterone, gây ra hàng loạt vấn đề như không dậy thì, chậm phát triển các cơ quan sinh dục, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản.

Suy sinh dục được phân thành 2 nhóm suy sinh dục nguyên phát và thứ phát:

  • Suy sinh dục nguyên phát: xảy ra khi tuyến sinh dục không sản xuất đủ lượng hormone giới tính mặc dù vẫn nhận được tín hiệu kích thích sản xuất từ não bộ.

– Bất thường nhiễm sắc thể: một số hội chứng như Klinefelter (47 XXY) …

– Tiếp xúc với 1 số yếu tố độc hại như khói thuốc lá, đồ nhựa có chứa Phthalate, một số loại thuốc… trong giai đoạn bào thai và nhũ nhi.

– Quai bị gây biến chứng teo tinh hoàn 2 bên.

– Chấn thương tinh hoàn, ung thư tinh hoàn.

– Các bệnh lý tan máu gây thừa sắt trong cơ thể.

  • Suy sinh dục thứ phát: cấu trúc tinh hoàn gần như bình thường nhưng không có hoạt động sản xuất testosterone do các bất thường ở não bộ.

– Bất thường nhiễm sắc thể: hội chứng Kallman, …

– Rối loạn tuyến yên: do u tuyến yện, sau phẫu thuật tuyến yên, …

– Thuốc: một số nhóm thuốc giảm đau dạng thuốc phiện, thuốc nội tiết có thể gây ảnh hưởng đến quá trình kích thích sản xuất testosterone.

– Béo phì.

– Mãn dục nam.

Tùy theo tình trạng mong muốn điều trị về vấn đề tình dục hoặc sinh sản hoặc cả hai mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Hiện có 2 phác đồ chính là liệu pháp kích hoạt testosterone nội sinh và liệu pháp bổ sung testosteron ngoại sinh. Trong trường hợp của bạn, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa nam học để được thăm khám, kiểm tra và đánh giá về tình trạng suy sinh dục, từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp nhằm cải thiện đời sống tình dục và mong muốn có con của bạn.

Tại Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chúng tôi đã điều trị thành công nhiều trường hợp suy sinh dục ở bệnh nhân trẻ tuổi. Một số trường hợp đã điều trị thành công như bệnh nhân nam 37 tuổi bị suy sinh dục, sau 1 năm điều trị phác đồ kích hoạt testosterone bệnh nhân đã cao thêm được 5cm, đồng thời kích thước dương vật, tinh hoàn, nồng độ testosteron đã cải thiện đáng kể. Hay như trường hợp bệnh nhân nam 23 tuổi, không có tinh trùng trong tinh dịch, sau điều trị đã xuất hiện tinh trùng trong tinh dịch, đủ để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, giúp bệnh nhân thực hiện được nguyện vọng làm cha.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp (Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

CÂU HỎI KHÁC