Hỏi đáp
Vợ chồng tôi kết hôn đến nay là 10 năm, đi khám nhiều nơi được kết luận tôi không có tinh trùng và mắc hội chứng NST 47 XXY. Liệu tôi có thể làm cha không? ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Nam giới bình thường sẽ có bộ nhiễm sắc thể 46XY, trong đó có hai nhiễm sắc thể giới tính là X (nhận từ mẹ) và Y (nhận từ bố). Đối với những trường hợp đột biến thừa một nhiễm sắc thể giới tính X – 47XXY hay còn gọi là hội chứng Klinefelter thì có thể dẫn đến hậu quả là vô tinh – không có tinh trùng trong tinh dịch khiến họ không thể có con tự nhiên. Đa số nam giới không tự phát hiện ra bản thân mắc hội chứng này và thường được chẩn đoán bệnh khi tới thăm khám vô sinh hiếm muộn hoặc sức khỏe tình dục. Ngoài khám tinh hoàn, bộ phận sinh dục, khám toàn thân, xét nghiệm nội tiết, siêu âm tinh hoàn thì thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể là cần thiết để phát hiện ra các bất thường NST ở nam giới, đặc biệt là hội chứng Klinefelter.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất ít trung tâm điều trị nam khoa, vô sinh – hiếm muộn có đủ điều kiện cơ sở vật chất cũng như tay nghề của bác sĩ để tìm tinh trùng nhằm thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ cho các trường hợp mắc hội chứng Klinefelter.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành thực hiện phẫu thuật vi phẫu mô tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) thành công cho nhiều nam giới có đột biến NST 47XXY. Có thể nói, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội là một trong những bệnh viện đầu tiên ở nước ta phẫu thuật tìm tinh trùng thành công cho bệnh nhân mắc hội chứng Klinefelter, giúp họ có con từ chính tinh trùng của mình. Đến nay, đã có 5 em bé ra đời khỏe mạnh và nhiều gia đình đã có tin vui sau khi điều trị tại bệnh viện.

Ngoài ra, chúng tôi cũng áp dụng phương pháp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGT) trước chuyển phôi cho nhóm bệnh nhân này sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhằm loại bỏ những phôi có bất thường nhiềm sắc thể. Hiện nay, tỷ lệ tìm thấy tinh trùng sau phẫu thuật Micro TESE trên bệnh nhân mắc hội chứng Klinefelter là rất khả quan: khoảng 50% tìm thấy tinh trùng.

Với những thông tin trên, tôi hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có thêm niềm tin trong hành trình tìm kiếm con yêu! Chúc gia đình mình thành công!

Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

CÂU HỎI KHÁC