Kết hôn 3 năm không có con, đi khám ngã ngửa vì lý do này

30/01/2019

Ths.Bs Đinh Hữu Việt, Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn cho biết, có nhiều quý ông vẫn xuất tinh bình thường, vẫn quan hệ tình dục bình thường nhưng lại không có tinh trùng. Trên thực tế, bằng mắt thường có thể nhìn thấy được tinh dịch nhưng không thể nhìn thấy được tinh trùng ở trong tinh dịch bằng mắt thường. Do đó, nam giới chỉ có thể lờ mờ đoán bệnh khi lập gia đình nhiều năm và không có con. Không có tinh trùng trong tinh dịch chiếm 30% các trường hợp vô sinh ở nam giới. Nếu được điều trị đúng, cơ hội làm cha của nhiều nam giới vẫn là có thể.

Kết hôn 3 năm không có con, đi khám ngã ngửa vì lý do này - 1

Ths.Bs Đinh Hữu Việt, Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn.

Ths.Bs Đinh Hữu Việt kể về trường hợp một cặp vợ chồng ở Hà Nội kết hôn được 3 năm không có con, lúc này hai vợ chồng mới đi khám và phát hiện vợ tắc vòi trứng do ứ dịch còn chồng không có tinh trùng. Một trường hợp khác ở Bắc Giang mới đây đã tìm đến sau 6 năm không có con. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, bác sĩ kết luận tinh dịch của anh không có tinh trùng do biến chứng quai bị. Bệnh nhân này từng mắc căn bệnh này từ năm 14 tuổi và bị sốt cao, tuyến mang tai sưng to rất khó chịu, sau đó tinh hoàn cũng đau và sưng to. Khi hết bệnh, anh thấy cơ thể trở lại như bình thường, duy chỉ có một bên tinh hoàn cứ teo nhỏ dần nhưng không hề nghĩ mình có thể bị vô sinh. Các bác sĩ đã phải chọc hút, lấy mô tinh hoàn đến 3 lần nhưng không thu được tinh trùng nào. Lần thứ 4, bác sĩ phải dùng kính hiển vi, vạch từng lớp trong tinh hoàn, may mắn “bắt” được một số tinh trùng để làm thụ tinh ống nghiệm giúp cặp vợ chồng này có một bé gái sau đó. Sau khi hỏi nguyên nhân, người chồng cho biết, do trước đó 4 năm anh này bị quai bị, teo tinh hoàn bên phải và tắc ống dẫn tinh, mào tinh bên trái, 1 bên teo. Bác sĩ kết luận, bản thân không có khả năng có con tự nhiên và bác sĩ phải tư vấn nên can thiệp khoa học bằng cách hỗ trợ và đang chờ đợi kết quả.

Theo BS Việt, không có tinh trùng có 2 nguyên nhân: Tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng; Tinh hoàn vẫn sản xuất ra tinh trùng nhưng ống dẫn tinh trùng bị tắc. Vì vậy, khi có biểu hiện quai bị và viêm tinh hoàn, nam giới cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để có thể can thiệp kịp thời, giữ được hy vọng làm cha nhờ lưu trữ tinh trùng. Khi khám, nếu bệnh nhân còn tinh trùng, bác sĩ khuyên lấy tinh trùng trữ lạnh để sau này làm hỗ trợ sinh sản. Nếu bệnh nhân không có tinh trùng, sẽ áp dụng kỹ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh, bảo quản lạnh. Khi cặp vợ chồng mong muốn sinh con, tinh trùng trữ lạnh sẽ được rã đông, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Đối với các gia đình có bé trai, nên cho các bé trai đi tiêm phòng quai bị (vì quai bị có thể làm teo cả hai tinh hoàn), chủng ngừa lao và tránh bệnh viêm niệu đạo.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

 Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội
Andrology And Fertility Hospital Of Hanoi
——————–
1900 56 56 01
431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.
✏️ https://afhanoi.com 
contact@afhanoi.com
?️ “Kết nối yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc!”

Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM