Nhận biết xuất tinh ngược dòng

21/11/2017

Không ít nam giới, trong quan hệ nam nữ vẫn cảm nhận cảm xúc lên đỉnh, nhưng lại không hề thấy tinh dịch thoát ra ngoài – hiện tượng này là xuất tinh ngược dòng. Nam giới mắc phải chứng bệnh này thường gánh chịu một hậu quả nặng nề, đó là nguy cơ Vô sinh – Hiếm muộn.

Hoang mang không có tinh dịch

Một sinh viên 23 tuổi, do quá lo lắng trước việc mỗi lần thủ dâm không hề thấy tinh dịch xuất ra ngoài liền vội vàng đi khám nam khoa. Chàng trai cho bác sĩ biết, từ hồi mới lớn đã có thói quen nghịch ngợm bộ phận sinh dục. Sau này vào đại học, sống trong môi trường ký túc xá, ngại bạn bè biết, thói quen ấy bắt đầu thưa dần. Chàng trai thấy, chuyện thủ dâm là hoang phí con giống, và ảnh hưởng sức khoẻ, nên mỗi lần nghịch đã tìm cách hãm lại không cho xuất tinh. Một thời gian sau đó chàng trai nhận ra những lần không dùng biện pháp cản trở nào mà vẫn không thấy tinh dịch phóng ra ngoài.

Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền – người khám cho chàng trai này cho biết, tinh dịch không chảy ra là do chúng đã đi hết vào bàng quang. Hiện tượng xuất tinh ngược dòng này có thể là hậu quả việc chàng trai ức chế đường ra của tinh dịch khi đạt khoái cảm trong một thời gian khá dài, buộc chúng phải tìm hướng đi khác, ngược lên trên, tràn vào bàng quang. Hiện tượng này nếu không chữa kịp thời, sau này lấy vợ chàng trai có thể có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

194121608

Hình minh họa

Một trường hợp khác, một nam giới vừa cưới vợ tìm đến Bệnh viện để được thăm khám. Anh không ngần ngại khi kể lần đầu quan hệ với người vợ, anh chợt giật mình khi không thấy một giọt tinh dịch nào. Hoang mang, những lần quan hệ sau đó anh cẩn thận quan sát kỹ và thật lạ lùng, tất cả những lần sau đều không có lấy một giọt tinh dịch được xuất ra. Dù lần nào anh cũng cảm nhận thấy có xuất tinh và khoái cảm sau mỗi lần quan hệ. Anh hiểu, không xuất tinh thì không thể có con, nên lặng lẽ một mình đi khám. Mẫu nước tiểu của anh cho thấy rất đục. Làm xét nghiệm, kết quả có con giống và đường fructose (những chất được phóng ra từ túi tinh) trong nước tiểu. ThsBs Lê Thị Thu Hiền giải thích, do mỗi lần quan hệ tinh dịch nam giới này xuất ngược lên bàng quang. Bệnh nhân có tiền sử bị rạn nứt xương chậu phải điều trị dài ngày do hồi mới lớn có một lần lên núi vị trượt chân ngã. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng bệnh này.

Cần đi khám khi thấy dấu hiệu xuất tinh bất thường

Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, xuất tinh ngược dòng là hiện tượng nam nữ trong quan hệ vẫn đạt khoái cảm cực độ, do vẫn có cảm giác xuất tinh nhưng tinh dịch không xuất ra ngoài được mà đi hết vào bàng quang. Nguyên nhân gây xuất tinh ngược là do thương tổn gây nhiễm loạn các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và vùng cơ thắt tuyến tiền liệt. Thương tổn gây nhiễm loạn này, có thể do rối loạn thần kinh hoặc do tác nhân của một số loại thuốc mà nam giới mắc phải đã sử dụng điều trị căn bệnh khác trước đó.

Các chuyên gia nam học nhận định rằng, giảm lượng xuất tinh có thể coi như xuất tinh ngược, do lượng tinh dịch xuất ngược vào bàng quang không phải là toàn bộ, vẫn có thể một lượng ít thoát ra ngoài. Theo một nghiên cứu, có tới 32% người bệnh đái tháo đường bị giảm xuất tinh hoặc không xuất tinh. Hiện tượng xuất tinh ngược ở những nam giới mắc bệnh đái tháo đường là do các bệnh trên hệ thống thần kinh tự động làm huỷ hoại sự phân bố các nhánh thần kinh giao cảm tới vùng cổ bàng quang.

Nam giới xuất tinh ngược dòng còn có nguyên nhân do ảnh hưởng của chấn thương. Bất cứ chấn thương nào của tuỷ sống đều cắt đứt sự dẫn truyền giao cảm, hoặc phá huỷ chức năng thần kinh vùng tiểu khung. Phá huỷ sự dẫn truyền giao cảm cũng có thể là hậu quả của một số phẫu thuật, như: cắt bỏ đại tràng, cắt bỏ triệt căn khối u tuyến tiền liệt, cắt thành động mạch chủ bụng… Một số biến chứng từ các bệnh như gai cột sống, vẹo cột sống, liệt cơ kết hợp với các bệnh ở vùng tiểu khung, đau lưng do thấp cấp cũng có thể gây nhiễm loạn trên. Bất kỳ phẫu thuật nào gây sẹo vùng cổ bàng quang đều làm mất năng lực hoạt động của cơ quan này, dẫn đến việc xuất tinh ngược. Đáng chú ý là nam giới bị xuất tinh sớm, nếu không thận trọng trong việc dùng một số thuốc điều trị xuất tinh sớm, có thể dẫn đến bị xuất tinh ngược. Một số nam giới vì muốn kéo dài thời gian quan hệ đã cố kiềm chế không xuất tinh, hoặc kiềm chế để tránh thụ thai trong một thời gian dài, khi không còn đường ra, chúng phải đi ngược trở lên bàng quang gây xuất tinh ngược dòng.

Theo Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền, tuỳ theo nguyên nhân mà nam giới mắc phải sẽ được điều trị theo những hướng khác nhau. Trong một số trường hợp dùng thuốc, trị liệu tâm lý, châm cứu có thể giúp xuất tinh bình thường. Nhưng để có thể sinh con, có trường hợp phải dùng đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy trong nước tiểu, can thiệp bằng máy hoặc phải mổ lấy tinh trùng. Như các chứng bệnh khác, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ gia tăng hiệu quả điều trị. Nên khi thấy dấu hiệu xuất tinh bất thường, nam giới cần đi khám nam khoa, để bác sĩ tìm chính xác nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM