Quai bị và khả năng sinh sản của nam giới

12/07/2021

Quai bị là bệnh do 1 loai virus có tên là paramyxovirus gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho hoặc hắt hơi. Bệnh có nhiều biến chứng, trong đó biến chứng viêm tinh hoàn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, không phải cứ mắc bệnh quai bị là sẽ bị vô sinh, còn tùy từng trường hợp có bị biến chứng hay không. Tỉ lệ gặp biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị khoảng 20-35% (có nghĩa là cứ 5 nam giới bị quai bị thì có 1 người bị viêm tinh hoàn).

Viêm tinh hoàn do quai bị thường dẫn đến teo tinh hoàn, tổn thương các tổ chức ống sinh tinh của tinh hoàn, ảnh hưởng nặng nề đến khả năng sản xuất tinh trùng. Trong đó, trường hợp viêm teo tinh hoàn 2 bên là biến chứng nguy hiểm nhất khiến nam giới không thể có con tự nhiên do không có tinh trùng, nếu chỉ viêm teo tinh hoàn 1 bên thì khả năng sinh sản có thể vẫn được bảo tồn nhờ tinh hoàn còn lại.

Hiện nay, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đang áp dụng phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) để thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm cho những trường hợp viêm teo tinh hoàn do biến chứng của quai bị. Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng ở những trường hợp này là hơn 90% và nam giới có thể có con với tinh trùng của chính mình.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM