Rối Loạn Cương Dương

04/03/2016

Điều trị rối loạn cương dương đã được áp dụng từ ngàn đời nay, đã có rất nhiều loại thuốc, phương pháp điều trị được biết đến và áp dụng cho người bệnh. Trước kia, bệnh lý rối loạn cương được coi là bệnh lý không thể chữa được vì có nhiều thuốc được coi là thần dược sử dụng cho người bệnh nhưng hiệu quả rất thấp, ngày nay bệnh lý rối loạn cương dương là bệnh lý hoàn toàn có thể chữa được với rất nhiều phác đồ hiệu quả an toàn.

Phần lớn tâm lý nam giới đều muốn điều trị rối loạn cương (RLC) vừa có kết quả nhanh lại muốn có hiệu quả lâu dài với một lần điều trị là khỏi mãi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể đáp ứng được đòi hỏi đó mặc dù đây cũng là mong muốn của các bác sỹ bởi còn tùy thuộc vào nguyên nhân, có nguyên nhân có thể giải quyết triệt để có những nguyên nhân chỉ giải quyết được một phần. Chính vì vậy cần phải chẩn đoán chính xác nguyên nhân RLC, từ đó có phương án điều trị thích hợp mang đến kết quả tốt và lâu bền được.

t3

Ảnh minh họa

Tâm lý thất bại là nguy cơ lớn cho mọi điều trị RLC. Sự phối hợp vợ với chồng,  bệnh nhân với thầy thuốc là cơ hội tốt cho điều trị Rối loạn cương. Ngoài ra, trong thời gian chữa trị, bác sĩ cũng phải chú ý giảm thiểu một số nguy cơ bằng các biện pháp kết hợp cho từng người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Phong cách sống, lao động, luyện tập ngay từ ấu thơ là cách tốt nhất để phòng bệnh. Nhiều bậc tiền bối đã nói rằng dương vật phản ánh trung thành tình trạng của sức khỏe cả tinh thần lẫn thể chất, rằng người có trái tim tốt thì cũng có sức khỏe tình dục tốt.

Phân biệt RLC do nguyên nhân thực thể và RLC do nguyên nhân tâm lý

Đặc điểm RLC do nguyên nhân
thực thể
RLC do nguyên nhân
tâm lý
Tuổi Cao hơn Trẻ hơn
Khởi phát Từ từ (trừ trong chấn thương) Cấp, đột ngột
Diễn biến ổn định hoặc tăng dần

Tùy tình huống, hoàn cảnh, đối tượng

Cương lúc sáng sớm Kém Vẫn cương tốt
Ham muốn Bình thường Giảm
Tổn thương thực thể Có, hiện diện Không, biến đổi
Lo lắng, sợ hãi Thứ yếu Chủ yếu

Các thuốc, phương pháp hiện đại và truyền thống đã và đang được áp dụng điều trị.

Các phương thuốc Đông y: Đông y đã tiếp cận điều trị bệnh lý này từ rất nhiều thế kỷ nay bằng các vị thuốc, bài thuốc đông dược, nam dược, nhưng việc điều trị thường được chú trọng cho các quan lại vua chúa ngày xưa. Phần lớn các bài thuốc đông y trong điều trị bệnh lý này được phát triển bởi một số thầy lang và có tính chất gia truyền hoặc điều trị theo kinh nghiệm, chưa được kiểm chứng rộng rãi trên cơ sở khoa học nên chưa thấy hết hiệu quả của thuốc cũng như khó đánh giá các tác dụng phụ của chúng. Vì thế mặc dù đông y đã có rất nhiều phương thuốc từ rất xa xưa và cho tới nay các phương thuốc này vẫn chưa thỏa mãn mong muốn của người bệnh.

Bơm hút chân không: Đây là phương pháp hoàn toàn cơ học giống như một cái bơm để bơm máu vào dương vật cho đầy lên khi đầy buộc ngay vào gốc dương vật để giữ dương vật cứng lúc giao hợp, khi giao hợp xong tháo dây ở gốc dương vật ra. Phương pháp này đã sốc lại tinh thần cho khá nhiều đẫng mày râu trước khi có các loại thuốc tân dược ra đời. Hiện nay phương pháp này còn được các bác sỹ chỉ định cho các bệnh nhân không muốn dùng thuốc hoặc không đáp ứng với các loại thuốc chữa rối loạn cương hay có tình trạng bệnh lý toàn thân không thể sử dụng được các thuốc nhóm ức chế men PDE5. Tuy nhiên hiệu quả cũng hạn chế và người bệnh cảm thấy không ổn khi lên giường với người đẹp lại phải làm các thủ tục lích kích -sẽ bị lộ là mình yếu  và sự hãnh diện về bản lĩnh đàn  ông có thể bị tổn thương.

Sử dụng testosteron: Việc sử dụng testosterone cho bệnh nhân RLC chỉ có tác dụng tốt cho những trường hợp RLC do thiếu hụt lượng testosterone. Ở những người suy sinh dục hay mãn dục việc bổ sung testosterone là cần thiết giúp nam giới cải thiện tốt về khả năng cương dương vật, tăng ham muốn và tăng khả năng tình dục lên. Ngoài ra việc sử dụng testosterone còn giúp cơ thể của những người nam giới này khỏe khoắn lên, mạnh mẽ, tự tin lên, ngủ sâu giấc hơn, hăng hái làm việc hơn, tăng cường trí nhớ… Sử dụng testosterone có thể theo ba đường, đường uống như Provironum ngày 100mg, Andirol testocapsule, đường tiêm như Nebido thuốc có tác dụng kéo dài nên chỉ cần tiêm 1 lần có tác dụng trong 2-3 tháng, loại bôi ngoài da như Androgel. Testoderm… Việc sử dụng testosterone phải đựa trên kết quả xét nghiệm testosterone thấp mới được dùng và nên lưu ý không dùng cho người phì đại tiền liệt tuyến, người có bệnh đa hồng cầu hay rối loạn đông máu.

Nhóm thuốc giãn mạch tác động trực tiếp trên dương vật: Nhóm thuốc này bao gồm papaverin, phentolamin, prostaglandin E1 (Carveject) được chỉ định cho những trường hợp RLC có nguyên nhân từ thần kinh (tổn thương tủy), nguyên nhân do mạch máu, tâm lý ngoài ra chúng còn được sử dụng để thăm dò tìm nguyên nhân gây rối loạn cương. Các thuốc này được sản xuất dưới hai dạng chế phẩm đường đặt niệu đạo như MUSE 500mcg, bệnh nhân được hướng dẫn đặt niệu đạo trước giao hợp 10 phút. Tác dụng phụ của thuốc là dễ gây kích ứng làm loét niệu đạo. Chế phẩm đường tiêm như Carverject 20mcg tiêm trực tiếp vào thể hang phần gốc dương vật theo hình vẽ. Tác dụng của thuốc xuất hiện sau sử dụng khoảng 5-10 phút và kéo dài khoảng 1h, nên nếu người bệnh được tiêm tại cơ sở y tế thì phải phải nhanh chóng về nhà ngay. Để thuận tiện hơn, bệnh nhân được nhân viên y tế hướng dẫn cách tiêm để có thể chủ động tiêm lấy tại nhà. Phương pháp sử dụng chất giãn cơ trực tiếp vào dương vật này do có tác dụng phụ như bầm tím, tụ máu, xơ hóa, loét niệu đạo, cương đau dương vật kéo dài, cong vẹo dương vật nên hiện nay cũng ít được sử dụng

t1

Phương pháp tiêm Caverject

Nhóm ức chế PDE5: Hiện nhóm thuốc này đang là lựa chọn đầu tay của các nhà lâm sàng cho các bệnh nhân bị RLC, thuốc được sử dụng biến nhất hiện nay mặc dù ra đời muộn nhất. Nhóm này gồm các hoạt chất như Sildenafil, Tadalafil, Vardenafil được chỉ định điều trị cho phần lớn trường hợp có RLC. Hiệu quả điều trị của nhóm thuốc này cải thiện được khoảng 80% nam giới RLC. Thuốc được sử dụng đường uống theo hai cách, cách thứ nhất và thường dùng nhất là dùng theo yêu cầu, cho bệnh nhân uống trước khi giao hợp 1 tiếng đồng hồ sau đó chỉ cần có kích thích, ham muốn tình dục là cậu nhỏ của các quý ông này dựng chổng vộc lên ngay, phần lớn nhóm thuốc này có tác dụng sau uống 30 phút và hết tác dụng sau khoảng 10 -36 tiếng đồng hồ tùy từng thuốc. Cách dùng thứ hai ít được sử dụng hơn là dùng theo liều hàng ngày các bác sỹ sẽ dò liều tối thiểu có tác dụng thường là 50mg với Sildenafil, 10mg với Vardenafil, 20mg với Tadalafil sau đó duy cứ dùng thuốc như thế hàng tháng hàng năm trời, cách này được áp dụng khi cách dùng liều theo yêu cầu chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Cần lưu ý là khi dùng nên bắt đầu từ liều thấp có tác dụng và cần phải thận trọng khi phối hợp dùng với các thuốc tim mạch huyết áp, với người bệnh bị tiểu  đường liều khởi đầu cần cao hơn.

Phẫu thuật điều trị RLC: Hiện nay điều trị phẫu thuật là biện pháp cuối cùng, có hai dạng phẫu thuật trong điều trị bệnh lý rối loạn cương: Thứ nhất là phẫu thuật nối thông động mạch trong trường hợp các động mạch cấp máu cho dương vật bị tổn thương phương pháp này đánh đúng vào nguyên nhân nên thường có hiệu quả tốt. Thứ hai là phương pháp cấy vật hang giả: áp dụng phương pháp này người bệnh phải chấp nhận tổn thương vĩnh viễn vật hang để lắp vật hang giả vào. Vật hang giả có thể là khối đặc như khối silicon, khúc xương lắp vào nên lúc nào dương vật cũng to và cứng; cũng có thể vật hang giả là túi nước, túi khí được gắn với một quả bóp như quả bóp trong bơm huyết áp treo ở cơ bìu, lúc nào cần giao hợp người bệnh bơm nước hoặc khí vào vật hang giả căng lên – dương vật cứng lên để giao hợp, giao hợp xong lại xả van cho nước khí thoát ra.

t2

Phẫu thuật cấy vật hang giả

Vật hang giả chỉ phục vụ một chức năng duy nhất là làm cho thân dương vật đủ cứng để giao hợp (tối đa chỉ đạt được cứng độ 3) ngoài ra nó không làm được thêm chút gì trong việc đáp ứng tình dục, thậm chí còn giảm đi. Những quảng cáo về đặt vật hang giả là sẽ gia tăng hưng phấn, khoái cảm hơn, dương vật to, cứng và dài hơn là không đúng, thực tế cấy vật hang giả chỉ như cái que luồn vào thân dương vật mà thôi, vật xốp vẫn không được hỗ trợ nên đầu dương vật và mặt dưới dương vật vẫn mềm, độ cứng cũng chỉ vừa đủ cứng để giao hợp ngoài ra không có gì hơn.  Phương pháp này khá phức tạp và đắt tiền nên hiện nay ít người sử dụng. Các phương pháp độn cho cứng cho to hơn cũng không được ưa dùng nữa.

Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng- Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM