Tắc ống dẫn trứng nguyên nhân do đâu?

18/03/2016

Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân chính gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới chiếm khoảng 25-35% tỉ lệ vô sinh nữ. Vậy nguyên nhân dẫn đến tắc ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng có vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ tinh, đó là nơi ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và di chuyển vào buồng tử cung. Theo thống kê tỉ lệ vô sinh thứ phát chiếm 40% trong tổng số vô sinh nhưng hiện tại chiếm hơn 67%, nguyên nhân chủ yếu do tắc ống dẫn trứng.

Theo các chuyên gia Tắc ống dẫn trứng là hiện tượng ống dẫn trứng bị chặn hoặc bị hư hỏng khiến cho trứng không thể tiếp xúc với tinh trùng và ngăn chặn trứng đã thụ tinh vào tử cung. Khi mắc bệnh tắc ống dẫn trứng sẽ dẫn tới thai ngoài tử cung và vô sinh.

Nguyên nhân dẫn đến tắc ống dẫn trứng

Nhiễm khuẩn, vi khuẩn lậu được xem là nguyên nhân chính gây tắc ống dẫn trứng, điển hình là nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và âm đạo. Có khoảng 15% phụ nữ nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy không có những triệu chứng nhưng khi bệnh phát triển gây viêm ống dẫn trứng đặc biệt là làm tắc ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng từ khi bẩm sinh do thiếu một phần nhỏ hoặc toàn bộ vòi trứng, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

Vệ sinh vùng kín chưa sạch sẽ nhất là trong thời kì kinh nguyệt gây viêm nhiễm ảnh hưởng tới ống dẫn trứng.

Nữ giới bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng là nguyên nhân gay tắc ống dẫn trứng.

Hoặc do những tổn thương khi nạo, phá thai hoặc sinh đẻ, đặt các dụng cụ tử cung và từng làm phẫu thuật ở cổ tử cung.

Làm thế nào để nhận biết bị tắc ống dẫn trứng?

Các triệu chứng khi bị tắc ống dẫn trứng thường không có triệu chứng đặc biệt, sau đây là một số dấu hiệu chính của bệnh tắc ống dẫn trứng:

Rối loạn kinh nguyệt: Khi tắc ống dẫn trứng buồng trứng bị tổn thương dẫn tới lượng kinh nguyệt cũng nhiều và gây rong kinh.

Chậm kinh hoặc vô sinh: Ống dẫn trứng bị tắc làm cản trở quá trình trứng thụ tinh chính nguyên nhân này gây vô sinh.

Đau bụng: Có triệu chứng đau bụng nhẹ hoặc nặng kèm theo đó là tiểu nhiều, tiểu gắt, đau lưng…

Ngoài ra, khi bị tắc ống dẫn trứng còn có những triệu chứng khác như: Tiết dịch nhiều, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, đau khi giao hợp…

Bệnh tắc ống dẫn trứng gây ra những hậu quả nặng nề cho người bệnh, nhất là ảnh hưởng tới thiên chức của chị em, chiếm khoảng 20% các trường hợp vô sinh do tắc vòi trứng, vì vậy khi thấy có những triệu chứng trên hãy tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa phụ khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM