Tổng quan về vô sinh nam

16/03/2016

Thế giới không ngừng phát triển, quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh ngày một gia tăng, đặc biệt vô sinh nam. Trước đây, khi y học hiện đại chưa phát triển thì một cặp vợ chồng chung sống lâu năm mà chưa có con thì người vợ là người phải chịu tiếng “không biết đẻ”… Nhưng khi người phụ nữ ấy lập gia đình với người khác thì lại sinh con bình thường, vậy nguyên nhân do đâu? Phải chăng vấn đề là từ người chồng?

Ngày nay, y học hiện đại đã giúp cởi bỏ rất nhiều mối nghi ngờ “lỗi tại ai?”. Khát khao của người đàn ông là được làm bố cũng không khác so với khao khát được làm mẹ của người phụ nữ. Nếu người phụ nữa sinh ra được ban cho thiên chức làm mẹ thì người đàn ông là được làm cha, nhưng thật không may nếu ai đó bị vô sinh nam. Theo thống kê thì có tới 40% trường hợp vô sinh là do người chồng (vô sinh nam).

vo-sinh-1535240922274173691680

Hình minh họa (Internet)

 

Nguyên nhân dẫn tới vô sinh nam

Có 2 yếu tố dẫn tới vô sinh nam là yếu tố tinh trùng và yếu tố toàn thân, yếu tố toàn thân cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tinh trùng của người đàn ông.

Yếu tố toàn thân gây vô sinh nam:

 • Tiền sử sang chấn (bị thương, xoắn tinh hoàn, tinh hoàn lạc chỗ) tăng nguy cơ không có tinh trùng.
 • Tiền sử bị bệnh lây qua đường tình dục làm tăng nguy cơ vị vô sinh nam.
 • Yếu tố tuổi quá cao (sau tuổi 55).
 • Nhiễm độc (chì, thuốc lá…), dùng thuốc, sức nóng có ảnh hưởng tố chất lượng tinh trùng và khả năng có thai.
 • Yếu tố liên quan tới số lần giao hợp, thời điểm giao hợp với phóng noãn.

Yếu tố tinh trùng dẫn tới vô sinh nam:

Nguyên nhân chính dẫn tới vô sinh nam là  tinh trùng ít và yếu (21%), trong đó tinh trùng yếu (17%), tinh trùng ít (12%); tinh trùng dị dạng (10%); hông có tinh trùng gặp ở 9% số trường hợp mà 6% là không có tinh trùng do tắc.

 • Không tinh trùng do tắc: chiếm khoảng 10% vô sinh nam, nguyên nhân do tắc đường dẫn tinh. Biểu hiện lâm sàng là không có tinh trùng, hai tinh hoàn bình thường.
 • Do dị dạng: teo đường dẫn tinh, bất thường ống phóng tinh, mào tinh bất thường, loạn dưỡng đa nang mào tinh.
 • Do tắc thứ phát: chủ yếu là do viêm (tổn thương hầu hết ở giữa mào tinh và ống dẫn tinh, nguyên nhân chính là do các bệnh có thể lây truyền qua tình dục), chấn thương thắt ống dẫn tinh, phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn.

Vô sinh nam do miễn dịch:

Vô sinh nam miễn dịch là do xuất hiện kháng thể chống lại tinh trùng. Kháng thể này có thể có trong huyết thanh hoặc trong tinh dịch. Ở phụ nữ có thể phát hiện thấy kháng thể chống lại tinh trùng trong chất nhầy cổ tử cung. Đó là các kháng thể bề măt. Tự bản thân các kháng thể này không gây là vô sinh nhưng khi phối hợp với các yếu tố khác thì gây ra vô sinh. Ở các cặp vợ chồng không bị vô sinh thì tìm thấy 1% số cặp có kháng thể này.

Tỷ lệ này là 3-15% ở các cặp vợ chồng bị vô sinh, 30% ở những người đã bị nhiễm khuẩn hay có phẫu thuật ở vùng sinh dục, 40% ở những cặp vợ chồng có chứng nghiệm sao giao hợp bất thường, 60% những người đã bị thắt ống dẫn tinh.

Cách điều trị và khắc phục vô sinh nam

 • Thụ tinh nhân tạo
 • Thụ tinh trong ống nghiệm
 • Chuyển giao tử vào vòi trứng
 • Bơm tinh trùng vào bào tương noãn

bơm tinh trung vào bào tương trứng

Đã có rất nhiều trẻ em sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản: thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, thỏa mãn được khát khao làm cha làm mẹ của các cặp vợ chồng. Để tránh bị vô sinh nam thì người đàn ông nên có một lối sống tình dục lành mạnh, hạn chế các chất kích thích (rượu, bia , cà phê, thuốc lá…), không nên mặc quần lót quá chật, không nên tắm nước quá nóng…

Theo NTD


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM