Trao hỗ trợ cho các gia đình hiếm muộn

27/06/2022

BV đã trao hỗ trợ cho 10 gia đình hiếm muộn thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí. BV cũng hỗ trợ 20 ca sàng lọc phôi mang gene bệnh lý di truyền; 10 ca vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng; 10 ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung…

Ngày 26/6, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức buổi lễ “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác”. Đây là các gia đình đã được tham gia trong chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2022 – “Trao yêu thương – nhận hạnh phúc” do BV tổ chức.

Trước đó, từ ngày 29/4 đến 29/5/2022, BV đã nhận hồ sơ xét duyệt hỗ trợ kinh phí thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn. Sau gần một tháng triển khai, BV đã nhận được hàng trăm hồ sơ đăng kí xét duyệt của các cặp vợ chồng đến từ khắp nơi trên cả nước.

Sau khi đánh giá, thẩm định và đi thực tế, BV quyết định chọn 10 trường gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ được thực BV hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON), tương đương 100 triệu đồng tùy từng trường hợp. Ngoài ra, BV sẽ hoàn tiền khám, xét nghiệm trước đó các gia đình đã thực hiện để hoàn thiện hồ sơ.

Ngoài ra, BV cũng miễn phí 20 ca sàng lọc phôi mang gen bệnh lý di truyền; Miễn phí 10 ca vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – Micro TESE cho các gia đình thực hiện IVF có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca; Miễn phí 10 ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca; Miễn phí 20 ca nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động – Timelapse (tối đa 16 phôi).

Được biết, đây là năm thứ 4 liên tiếp BV hỗ trợ TTTON hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ BV.

Có mặt tại buổi lễ, vợ chồng chị Hoàng Thị La- anh Trần Đình Lý (Nam Đàn, Nghệ An) rất xúc động. Vơ chồng chị kết hôn từ năm 2013, đến nay đã 9 năm vẫn chưa sinh con. Anh chị sống cùng “đại gia đình” 9 người gồm bố mẹ, anh trai, các cháu, thu nhập chủ yếu nhờ làm nông. Mong con và nỗ lực để có con, hai vợ chồng đã từng 4 lần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) nhưng đều thất bại. Vì không có đủ kinh phí để theo đuổi hành trình chữa trị tốn kém, anh chị đành gác giấc mơ có được đứa con bế bồng.

Hay trường hợp vợ chồng người dân tộc Ê Đê – Mường: chị H Dla Buôn Ya – anh Phùng Văn Ba (huyện Tân Sơn, Phú Thọ), kết hôn từ năm 2016, mãi chưa sinh con. Anh chị cũng thử đi khám, phát hiện anh hiếm muộn do vô tinh. Tuy nhiên, dù biết nguyên nhân, anh chị cũng không thể điều trị vì quá khó khăn, kinh tế chính cũng là làm nông, lại phải chăm sóc cụ ông 98 tuổi ở nhà. Từ đó, hành trình tìm con đành gác lại, thậm chí có lúc hai vợ chồng nghĩ sẽ buông xuôi…

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc chuyên môn BV cho biết, đến thời điểm này, đã có hơn 40 gia đình được BV hỗ trợ TTTON miễn phí từ chương trình. Các gia đình, hoặc là đã từng khám hiếm muộn và nỗ lực chạy chữa nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, họ cũng không thể xoay sở thêm kinh phí để tiếp tục, hoặc phải gác hẳn việc điều trị ngay từ đầu vì áp lực kinh tế đè nặng. Vì thế, BV luôn muốn đồng hành để san sẻ, trước hết là về mặt chi phí cho các gia đình hiếm muộn khó khăn, tiếp đó là sự tận lực của đội ngũ y bác sĩ để giúp các gia đình sớm chạm vào ước mơ thiêng liêng là làm cha, làm mẹ.

“Hơn 85% các gia đình được hỗ trợ có tin vui và sinh con khỏe mạnh là động lực rất lớn để Bệnh viện duy trì chương trình và càng nỗ lực hơn nữa để sao cho những gia đình được tiếp sức đều trọn vẹn hạnh phúc”, bác sĩ Lợi nói.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM