Xuất Tinh Sớm

04/03/2016

Có nhiều định nghĩa khác nhau về xuất tinh sớm, có nhiều tác giả căn cứ vào số lần dập (nhịp dập) khi quan hệ, dưới 30 nhịp dập được coi là xuất tinh sớm…Có tác giả khác coi xuất tinh sớm là xuất tinh nhanh; là một rối loạn tình dục xảy ra khá phổ biến và gây nên những buồn phiền, thất vọng nhất là cho các cặp đôi trong tuổi hoạt động tình dục mạnh, nó xảy ra ngoài sự kiểm soát của người chồng hoặc ngoài mong đợi của cả 2 vợ chồng trước khi đạt được khoái cực, xảy ra trong nhiều lần thậm chí tất cả mọi lần khi vợ chồng giao hợp.

Theo hiệp hội y học tình dục (ISSM): Xuất tinh sớm là tình trạng, người nam giới không có khả năng kìm chế xuất tinh để cho việc xuất tinh xảy trước hoặc ngay khi đưa vào âm đạo với thời gian giao hợp dưới 1 phút trong hầu hết các lần quan hệ và gây những tác động tiêu cực như cảm giác buồn chán, thất vọng, xa lánh tình dục cho chính bản thân người nam giới và bạn tình của họ hoặc có thể gây rạn nứt tình cảm giữa họ.

Và trong bệnh lý xuất tinh sớm có ba tiêu chí quan trọng nhất trong định nghĩa luôn được sử dụng đó là: Không có khả năng kiểm soát được quá trình xuất tinh làm cho thời gian giao hợp quá ngắn dưới 1 phút; Tần suất thường xuyên sảy ra trên 50% số lần; Gây những tác động tiêu cực về tâm lý cho bản thân và bạn tình của họ.

Dịch tễ học của xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là hiện tượng phổ biến nhất trong các rối loạn xuất tinh, có khi xuất tinh ngay khi có kích thích tình dục nhẹ nhàng. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ xuất tinh sớm thấy ở 30-70% đàn ông. Trong điều tra quốc gia về sức khỏe và đời sống xã hội nam giới ở tất cả các lứa tuổi cho biết có khoảng 30% xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm có tỷ lệ giảm dần theo tuổi tác, trái với rối loạn cương có tỷ lệ tăng theo tuổi. Nhiều cuộc thăm dò khác cho thấy nhiều người dẫu có xuất tinh sớm lại không chia sẻ khi được hỏi vì cho rằng xuất tinh sớm chưa có thuốc gì chữa được và vì chưa có thông tin khoa học về nguyên nhân của xuất tinh sớm. Dân gian ta gọi nôm na hiện tượng này là “chưa đi đến chợ đã hết tiền”. Chợ là đâu? Chợ là thời điểm thoả mãn, sung sướng cao độ hay còn gọi là khoái cực. Khoái cực là điểm cao nhất của khoái cảm tình dục.

xuat-tinh-som

Hình minh họa

Những đồn thổi vể thời gian giao hợp

Có rất nhiều chuyện đồn thổi về thời gian giao hợp (được tính từ lúc đưa dương vật vào đến lúc xuất tinh – intravaginal ejaculation latency time -IELT) nhiều nam giới luôn khoe khoang với mọi người rằng thời gian giao hợp của họ được nửa tiếng hoặc thậm chí hàng tiếng đồng hồ nhưng thực tế thì ra sao?

Nghiên cứu của đa trung tâm ở 5 (1) quốc gia gồm Mỹ, Anh, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha) trên các đối tượng là nam giới chọn ngẫu nhiên trong dân số, được sử dụng đồng hồ đếm giờ để tính đã cho thấy rằng người có thời gian ngắn nhất là 0.55 phút và người lâu nhất là 44.1 phút trung bình là 5.4 phút Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng thời gian giao hợp giảm dần so với tuổi nam giới tuổi từ 18-30 có thời gian giao hợp trung bình là 6.5 phút và nam giới trên 51 tuổi thời gian giao hợp trung bình chỉ còn 4.3 phút mà thôi.

Xuất tinh trước khi bạn tình đạt được khoái cực là sớm/nhanh, song phần lớn đàn ông đạt được khoái cực khi xuất tinh  trong khi phụ nữ thì không phải thế. Do vậy lại có những tác giả cho rằng xuất tinh sớm khi dương vật vào âm đạo chưa quá 1 phút hoặc đã hoạt động nhấn thúc (giã gạo) chưa đến 8 lần.

Thông thường không mấy ai đạt được việc xuất tinh đúng lúc trong tất cả mọi lần sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên nếu người phụ nữ đạt được khoái cực sớm hơn đôi chút trước khi người đàn ông xuất tinh thì dù thời gian giao hợp trong âm đạo chỉ có vài ba phút cũng không phải là xuất tinh sớm vì cả hai đã đạt được thỏa mãn cao độ.

Nếu khi giao hợp người đàn ông kéo dài tới 15-20 phút hoặc hơn nữa nhưng người đàn bà vẫn chưa lêncực khoái, chưa thỏa mãn thì người nam giới đó cũng không bị liệt vào bệnh lý xuất tinh sớm, vì thực tế có nhiều người phụ nữ không đạt được khoái cực khi chỉ có giao hợp âm đạo mà thiếu những khúc dạo đầu thật du dương và linh hoạt, hoặc thiếu những kích thích tình dục khác. Do vậy, nếu trong 1 năm chỉ xảy ra ít lần xuất tinh mà một trong hai hoặc cả hai chưa đạt được khoái cực thì chưa phải là nỗi lo của xuất tinh sớm.

Nghiên cứu của Waldinger và cộng sự (2) chỉ ra rằng Có khoảng 90% những người đến chữa xuất tinh sớm là những người xuất tinh ngay trong 60 giây đầu tiên, trong đó 60-70% ngay trong 30 giây đầu và 40-50% ngay trong 15 giây đầu. Nghiên cứu khác của Mc Mahon (3) ở Mỹ cho thấy rằng có 77% nam giới đến chữa xuất tinh sớm báo cáo họ bị xuất tinh trong vòng 1 phút…

Phân loại xuất tinh sớm

Người ta chia ra làm hai loại xuất tinh sớm nguyên phát là tình trạng người bệnh bị xuất tinh sớm ngay từ những lần quan hệ tình dục đầu tiên và xuất tinh sớm thứ phát là tình trạng người bệnh bị xuất tinh sớm gần đây mà trước đó không bị.

Trên quan điểm của tôi thấy rằng xuất tinh sớm chỉ là một hiện tượng đơn lẻ, một triệu chứng đơn lẻ sẽ không là vấn đề gì cho tình trạng sức khỏe khi chúng xảy ra không thường xuyên. Nhưng nó sẽ là vấn đề nếu tình trạng này, triệu chứng này xảy ra thường xuyên liên tục và gây ra những tác động tiêu cực về tâm lý lúc đó xuất tinh sớm không chỉ đơn thuần là triệu chứng nữa mà nó là bệnh lý bởi vậy tác giả phân loại làm hai loại xuất tinh sớm triệu chứng và xuất tinh sớm bệnh lý khi xuất tinh sớm có rối loạn tâm lý kèm theo.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Tài liệu tham khảo:

Waldinger MD et al. J Clin Psychopharmacology 1998; 18: 274-281.Waldinger M, McIntosh J, Schweitzer DH. A five-nation survey to assess the distribution of the intravaginal ejaculation time among general male population. Journal of Sexual Medicine 2009; 6: 2888-95.

Porst  H,  Montorsi  F,  Rosen  RC,  Gaynor  L,  Grupe  S,  Alexander  J.  The  premature  ejaculation  prevalence and attitudes (PEPA) survey:

Prevalence,comorbidities and proessional helpseeking. European Urology. 2007;51: 816-24.

PGS.TS Đỗ Trọng Hiếu, Dương Trọng Hiếu, BS. Nguyễn Bá Hưng: Rối loạn tình dục và hiếm muộn ở nam giới; nhà xuất bản Y học 2013.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM