4 Nguyên nhân chính gây Viêm Tắc vòi trứng ở Nữ giới

09/11/2023

Tắc vòi trứng (hay tắc ống dẫn trứng) là hiện tượng vòi tử cung bị dính tắc khiến tử cung không thông tới khoang bụng, do đó vòi tử cung không hứng được noãn khi buồng trứng phóng noãn khiến noãn và tinh trùng không gặp được nhau để tạo thành phôi.

 1. Tắc vòi trứng do viêm nhiễm
  Chlamydia và lậu là hai bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể gây vô sinh ở nữ giới. Cả hai vi khuẩn trên đều có thể gây viêm dịch vùng chậu, viêm dính tử cung, viêm dính vòi trứng nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tổn thương và hình thành sẹo ở vòi trứng.
 2. Tắc vòi trứng do nạo phá thai
  Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng.
 3. Tắc vòi trứng do Lạc nội mạc tử cung
  Tế bào nội mạc tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung của phụ nữ. Các tế bào này gây tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng, dẫn đến cản trở nhu động ống dẫn trứng và làm rối loạn sự phóng noãn.
 4. Tắc vòi trứng do Dị dạng tử cung
  Nữ giới bị di dạng bộ phân sinh dục như tử cung 1 sừng, tử cung 2 sừng, có tử cung to tử cung bé (tử cung chột) dẫn đến vòi trứng bị teo theo.

Viêm tắc vòi trứng thường không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, nếu có một số biểu hiện nghi ngờ như: kinh nguyệt không đều, khó chịu vùng bụng, khó thụ thai, hiếm muộn… người bệnh nên thăm khám sớm vì đó có thể là dấu hiệu viêm tắc vòi trứng.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM