Hỏi đáp

Em nghe nói chi phí để điều trị vô sinh, hiếm muộn là rất cao, không biết có bệnh viện, tổ chức nào khám chữa miễn phí cho các trường hợp khó khăn về kinh tế như vợ chồng em không?
TRẢ LỜI:
Cảm ơn câu hỏi của em. Vấn đề tài chính trong điều trị hiếm muộn không chỉ là mối lo lắng của mỗi cặp vợ chồng mà còn là sự cân nhắc, e ngại của các bác sĩ trước khi ra chỉ định điều trị. Mặc dù so với các nước trên thế giới, chi […]

Cảm ơn câu hỏi của em. Vấn đề tài chính trong điều trị hiếm muộn không chỉ là mối lo lắng của mỗi cặp vợ chồng mà còn là sự cân nhắc, e ngại của các bác sĩ trước khi ra chỉ định điều trị. Mặc dù so với các nước trên thế giới, chi phí cho một ca hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều. Ví dụ tại Mỹ là > 14.000 USD; Singapore > 10.000 USD; Thái Lan > 9.000 USD; và thậm chí Campuchia khoảng 6.000 USD, so với con số 3.000 USD tại Việt Nam. Tuy nhiên so với thu nhập trung bình thì con số này vẫn là gánh nặng của hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn. Hiện tại điều trị hiếm muộn vẫn chưa có trong danh mục chi trả của Bảo hiểm y tế, thuốc môi trường và vật tư tiêu hao hầu hết đều phải nhập từ nước ngoài về. Các bệnh viện đang nỗ lực hỗ trợ để giúp cho các bệnh nhân giảm chi phí trong quá trình điều trị như giảm các thủ tục hành chính rườm rà, hoàn thành hồ sơ sớm nhanh gọn, tránh mất thời gian và chi phí đi lại cho bệnh nhân, sử dụng phác đồ, thuốc, môi trường hợp lý tránh lãng phí của bệnh nhân, đồng thời có những chính sách giúp các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn,…Ngoài ra có một số bệnh viện như Bệnh viện Mỹ Đức năm 2014 đã hỗ trợ điều trị miễn phí cho 30 cặp bệnh nhân hỗ trợ sinh sản; Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hàng năm có tuần lễ khám và tư vấn miễn phí cho 100 cặp bệnh nhân, năm nay tổ chức vào dịp từ 08/08 – 20/08/2016, đặc biệt kỷ niệm 4 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản, bệnh viện tổ chức bốc thăm may mắn với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng nhằm hỗ trợ các bệnh nhân hiếm muộn vào sáng 20/08,… Chúng tôi vẫn luôn mong muốn các cặp vợ chồng hiếm muộn, hoặc có nguy cơ hiếm muộn nên đi khám sớm, đừng vì lý do tài chính mà chần chừ vì sẽ bỏ qua giai đoạn “vàng” điều trị, đến khi chuẩn bị đủ tài chính rồi thì không còn cơ hội điều trị nữa. Và cũng không phải ai hiếm muộn cũng cần phải thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tốn kém, đã có nhiều trường hợp chỉ cần bác sĩ tư vấn, hỗ trợ thuốc nhẹ nhàng, tốn ít chi phí mà vẫn đạt được kết quả.

Chúc vợ chồng em đạt được mong ước của mình!

Tôi 32 tuổi, lấy chồng gần hai năm nhưng chưa có con. Tôi nghi mình bị hiếm muộn, chưa đi khám. Tôi nghe nói người bị hiếm muộn phải làm thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh ống nghiệm. Hai phương pháp này có phải là một, thưa bác sĩ? Chi phí bao nhiêu, làm một lần có thành công không? Vợ chồng tôi kinh tế không dư dả nên hơi lo. Hà Thu (Hải Hậu, Nam Định).
TRẢ LỜI:
Chào bạn! Trước hết, phải hiểu thế nào là vô sinh, hiếm muộn. Nếu bạn đã kết hôn và vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong vòng một năm (riêng phụ nữ trên 35 tuổi, thời gian là 6 tháng) mà chưa có con thì được […]

Chào bạn!

Trước hết, phải hiểu thế nào là vô sinh, hiếm muộn. Nếu bạn đã kết hôn và vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong vòng một năm (riêng phụ nữ trên 35 tuổi, thời gian là 6 tháng) mà chưa có con thì được cho là hiếm muộn.

Bạn kết hôn hai năm, nếu hai vợ chồng đã cố gắng có con mà không có kết quả thì rất có thể bị hiếm muộn. Muốn biết chính xác, cả hai vợ chồng cần đi khám sớm. Bạn đã 32 tuổi, không nên chần chừ, nếu không, sẽ bỏ qua “giai đoạn vàng” trong điều trị hiếm muộn.

Hiện nay, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có con. Trong đó, thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh ống nghiệm (IVF) là hai phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn giữa IVF và IUI. Thực tế, hai kỹ thuật này hoàn toàn khác nhau và chi phí cũng có sự chênh lệch.

Kỹ thuật viên bơm tinh trùng vào bào tương noãn. Ảnh: Minh Thư.

Kỹ thuật viên bơm tinh trùng vào bào tương noãn. Ảnh: Minh Thư.

IUI là tên viết tắt của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung để giảm khoảng cách di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng. Với phương pháp này, quá trình thụ tinh tạo thành phôi thai diễn ra hoàn toàn trong cơ thể của nữ giới.

Trong khi đó, IVF là phương pháp bơm tinh trùng được tiêm trực tiếp vào bào tương noãn để tạo thành phôi và sau đó phôi sẽ được đưa vào môi trường nuôi cấy. Quá trình này phải thực hiện qua nhiều bước gồm kích thích trứng, chọc hút trứng, thụ tinh, chuyển phôi…

Thông thường, IUI được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Nam giới hiếm muộn: thiếu tinh binh, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng giảm di chuyển…

– Vô sinh liên quan đến lạc mạc nội tử cung

– Phụ nữ bị vô sinh do các vấn đề về rụng trứng, bao gồm cả việc không rụng trứng hoặc giảm số lượng trứng

– Phụ nữ dị ứng với tinh dịch (rất hiếm gặp)…

– Vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

IVF được chỉ định cho các trường hợp như:

– Tắc ống dẫn trứng.

– Lạc nội mạc tử cung.

– Thiểu năng tinh trùng nặng (tinh trùng yếu, dị dạng, không có tinh trùng trong tinh dịch). Đặc biệt đối với người hiếm muộn lớn tuổi hoặc đã áp dụng phương pháp IUI nhưng không thành công.

– Thất bại với phương pháp IUI nhiều lần.

– Các trường hợp người hiếm muộn xin trứng, xin tinh trùng…

Tuỳ trường hợp mà bệnh nhân được chỉ định hướng điều trị thích hợp. Phương pháp IUI đơn giản hơn, thời gian thực hiện nhanh hơn, đồng thời mức chi phí cũng thấp hơn so với phương pháp IVF.

Trong điều trị vô sinh hiếm muộn, các bác sĩ thường tư vấn và chỉ định cho bệnh nhân những phương pháp điều trị từ đơn giản đến phức tạp, từ chi phí thấp tới chi phí cao phù hợp với nguyên nhân vô sinh, tình trạng sức khỏe cụ thể của các cặp vợ chồng. Theo đó, phương pháp IUI thường được ưu tiên áp dụng đầu tiên, nếu sau 2-3 lần không thành công thì có thể làm IVF.

Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chi phí cho một lần thực hiện IUI là 7-8 triệu đồng, một lần thực hiện IVF 70-100 triệu đồng. Tỷ lệ có thai trong IUI là khoảng 30%. Riêng với IVF, tỷ lệ thành công đạt khoảng 70% chuyển phôi trữ (đông lạnh) và khoảng 50% chuyển phôi tươi. Nếu lần chuyển phôi đầu tiên không thành công, bác sĩ có thể dùng những phôi trữ cho các lần chuyển kế tiếp mà không phải thực hiện các bước làm lại từ đầu, từ đó giúp bệnh nhân giảm được chi phí.

Một lần nữa, tôi khuyên bạn là nên đến bệnh viện kiểm tra sớm để được các bác sĩ tư vấn và chỉ định điều trị sớm. Nếu đắn đo về vấn đề kinh phí, bạn có thể tham khảo chương trình hỗ trợ Tuần lễ vàng của bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội năm nay. Theo đó, bệnh viện sẽ ưu tiên xét duyệt hỗ trợ 10 ca IVF miễn phí cho bệnh nhân hiếm muộn khó khăn, đồng thời hỗ trợ hàng nghìn suất khám, siêu âm miễn phí…

Chúc bạn sớm có tin vui!

 Bác sĩ Phạm Văn Hưởng
Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Em thai IVF được 12 tuần, chiều dài cổ tử cung của em được 28.5 mm, vậy chiều dài như vậy ổn không ạ. Em thai đơn ạ.
TRẢ LỜI:
Thông thường chiều dài cổ tử cung đối với thai đơn thì trên 25 mm là tạm ổn, đối với thai đôi trên 30 mm là tạm ổn. Tuy nhiên thì đánh giá cổ tử cung cũng còn có yếu tố khác nữa như hình thái. Vấn đề nữa là không rõ việc bạn đo […]

Thông thường chiều dài cổ tử cung đối với thai đơn thì trên 25 mm là tạm ổn, đối với thai đôi trên 30 mm là tạm ổn. Tuy nhiên thì đánh giá cổ tử cung cũng còn có yếu tố khác nữa như hình thái. Vấn đề nữa là không rõ việc bạn đo bằng siêu âm đường âm đạo hay siêu âm bụng. Vì nguyên tắc để đo chiều dài cổ tử cung phải đo bằng siêu âm đầu dò âm đạo mới cho kết quả chính xác. Nếu như bạn có tiền sử sinh non trước đó thì cần cân nhắc tiếp, cần có những biện pháp can thiệp để để phòng sinh non: như khâu eo tử cung hoặc đặt vòng nâng cổ tử cung. Nếu như đo chiều dài chuẩn, trường hợp của bạn là thai đơn, thì chiều dài cổ tử cung 28.5 mm là tạm ổn.

Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh.

Tôi bị chứng tinh trùng vón cục, tôi rất lo sợ dẫn đến vô sinh. Tinh trùng vón cục có sao không các bác sĩ? Các bác có thể tư vấn cho tôi được không?
TRẢ LỜI:
Thật ra tinh trùng vón cục không phải là quá hiếm gặp với cơ sơ y tế chuyên khoa sâu về Nam học như Bệnh viện Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội. Với một tinh dịch đồ theo chuẩn WHO năm 2010 và có bản sửa đổi 2019 thì tinh dịch đồ phản ánh […]

Thật ra tinh trùng vón cục không phải là quá hiếm gặp với cơ sơ y tế chuyên khoa sâu về Nam học như Bệnh viện Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội. Với một tinh dịch đồ theo chuẩn WHO năm 2010 và có bản sửa đổi 2019 thì tinh dịch đồ phản ánh chủ yếu vào hình thái tinh trùng, độ di động của tinh trùng, số lượng để phục vụ mục tiêu sinh sản. Tuy nhiên về tiêu chuẩn đó không có đánh giá được về tinh dịch đó có vón cục hay không hoặc là các yếu tố ảnh hưởng đến sự đông vón hay ly giải của tinh dịch.

Vậy nên khi đi thăm khám ở các cơ sở không chuyên khoa về nam học thì tinh dịch đồ của bạn trả về là hoàn toàn bình thường mặc dù là bạn xuất tinh ra nhìn vào có thấy vón cục.

Thời gian ly giải tiêu chuẩn của tinh trùng 30-60 phút. Có nghĩa là sau khi xuất tinh ra, bắt đầu tính thời điểm là 0 thì sau khoảng thời gian 30-60 phút, tinh trùng phải ly giải hoàn toàn, đồng nghĩa với việc là tinh trùng ở trong tinh dịch xuất ra nó có đủ khả năng di động, đi vào trong đường sinh dục của người phụ nữ. Sau đó trong vòng 72 tiếng tồn tại trong đường sinh dục nữ thì tinh trùng có thể đến với trứng và thụ tinh cho trứng. Do đánh giá theo thời gian ly giải như trên, nên các mẫu tinh dịch vón cục được kết luận là bình thường, Nhưng chưa giải thích được vì sao tinh dịch/tinh trùng bị vón cục.

Trong huyết tương có các phân tử Fibrin tham gia vào quá trình đông máu tạo nên các vảy máu khô trên vết thương. Trong tinh dịch cũng có các phân tử Fibrin này, nhưng lượng Fibrin này chỉ đông lại hay vón cục khi môi trường trong đường dẫn tinh bị thay đổi. Có thể là do yếu tố vật lý hay hóa học ảnh hưởng đến đường dẫn tinh, làm cho môi trường đó thay đổi nhiệt độ, độ Ph, thay đổi về áp suất,… khiến cho các Fibrin bị vón lại thành cục.

Hiện tượng tinh trùng vón cục này hay gặp nhất khi bệnh nhân đang bị giãn tĩnh mạch tinh. Vì giãn tĩnh mạch tinh làm thay đổi nhiệt độ của tinh hoàn. Hoặc đối với các bệnh nhân gặp tình trạng viêm nhiễm, làm cho môi trường sinh tinh, lưu trữ tinh trùng trong cơ thể,… Dù nguyên nhân là gì có thể là lành tính, nhưng có tiền sử viêm, giãn tĩnh mạch tinh thì cũng có thể ảnh hưởng tới ADN của tinh trùng, làm cho ADN của tinh trùng bị đứt gãy. Chính vì thế, thường những bệnh nhân tinh dịch vón cục có kết quả tinh dịch đồ vẫn có số lượng, độ di động bình thường nhưng khi thực hiện Halosperm – đứt gãy ADN tinh trùng thì thấy độ phân mảnh khá lớn. Nếu độ phân mảnh lớn như vậy, thì cũng chưa thể chọn các phương pháp hỗ trợ sinh sản ngay, vì sẽ ảnh hưởng tới kết quả của thụ tinh, kết quả của phôi thậm chí là chuyển phôi cũng không đậu.

Vì vậy trường hợp của bạn, nếu bạn thấy hiện tượng tinh trùng vón cục, bạn nên trực tiếp tới bệnh viện để các bác sĩ chuyên môn sẽ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và sẽ điều trị triệt để theo nguyên nhân gây nên hiện tượng tinh trùng vón cục, hạn chế khả năng tái phát.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới
TRẢ LỜI:
Vô sinh được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2 – 3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Thời gian xác định vô sinh giảm xuống chỉ còn 6 tháng khi […]

Vô sinh được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2 – 3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Thời gian xác định vô sinh giảm xuống chỉ còn 6 tháng khi người phụ nữ trên 35 tuổi. Vô sinh nữ là trường hợp vô sinh mà nguyên nhân là do người vợ. Vô sinh nữ có 2 dạng là vô sinh nữ nguyên phát và vô sinh nữ thứ phát.

Khác với vô sinh nữ nguyên phát là người phụ nữ chưa từng mang thai, ở dạng vô sinh nữ thứ phát thì người phụ nữ đã từng có thai trước đó, nhưng qua thời gian, do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nữ giới không có khả năng mang thai tự nhiên lại được nữa.

Một số dấu hiệu có thể nhận biết sớm tình trạng vô sinh nữ thứ phát là: rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa hoặc kinh mau), ra huyết bất thường giữa chu kỳ, lượng kinh ít, băng kinh, rong kinh, mặt nổi nhiều mụn trứng cá, lông chân, tay rậm, tăng cân khó kiểm soát (đặc biệt vùng bụng), đau vùng chậu, đau bụng nhiều khi hành kinh, vú tiết sữa bất thường, ….

Khám phụ khoa định kỳ không những giúp phòng ngừa và phát hiện những bất thường hệ sinh sản mà còn giúp nâng cao đời sống tình dục của vợ chồng. Vì vậy, chị em phụ nữ cần để ý tới những dấu hiệu bất thường như trên để kịp thời thăm khám và điều trị.

Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, vui lòng gọi đến hotline 24/7 của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội 090 222 1268

Suy buồng trứng sớm có gây vô sinh không?
TRẢ LỜI:
Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ với hai chức năng cơ bản: nội tiết để sản xuất ra các hormon sinh dục, quy định các đặc tính sinh dục – sinh lý nữ và ngoại tiết để sản xuất trứng phục vụ cho quá trình sinh sản. Một […]

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ với hai chức năng cơ bản: nội tiết để sản xuất ra các hormon sinh dục, quy định các đặc tính sinh dục – sinh lý nữ và ngoại tiết để sản xuất trứng phục vụ cho quá trình sinh sản. Một buồng trứng hoạt động bình thường sẽ giúp cho người phụ nữ có đời sống tình dục, sinh lý và sinh sản bình thường.

Đối với đàn ông, tinh trùng được sản xuất liên tục từ lúc dậy thì nên đời sống sinh sản của người đàn ông rất dài, thậm chí đến tuổi già nếu vẫn quan hệ được. Thì người phụ nữ lại thiệt thòi hơn khi ngay từ lúc còn là bào thai khoảng 20 tuần, sự phân chia gia tăng số lượng trứng ở hai buồng trứng đã dừng lại và mỗi phụ nữ sinh ra sẽ có khoảng 1 đến 2 triệu trứng. Số lượng này sẽ giảm dần và khi bước vào tuổi dậy thì số lượng trứng sẽ còn khoảng 300.000 – 400.000 trứng. Và theo chu kỳ kinh hàng tháng, các nang trứng sẽ phát triển, rụng trứng hoặc thoái hóa dần làm cho số lượng trứng dự trữ sẽ giảm dần. Thường là sau 45 tuổi lượng trứng giảm đến mức cạn đáy và phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Khi đó người phụ nữ không còn khả năng sinh sản đồng thời sự sản xuất các hormone sinh dục nữ giảm sút làm suy giảm các hoạt động sinh lý nữ.

Suy buồng trứng sớm là hiện tượng buồng trứng bị lão hoá trước tuổi, ngừng hoạt động chức năng ở phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi. Khi đó, vì hoạt động chức năng buồng trứng kém, sự phát triển, rụng trứng không thường xuyên nên tỷ lệ có thai tự nhiên thấp, chỉ khoảng 5-10% bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm có thể mang thai mà không cần điều trị. Còn lại đa số các bệnh nhân cần nhờ đến sự can thiệp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Việc can thiệp hỗ trợ sinh sản sớm sẽ giúp tăng khả năng có thai và giảm chi phí điều trị vì quá trình suy buồng trứng vẫn liên tục tiếp diễn. Với trường hợp buồng trứng suy nặng không còn nang trứng dự trữ, buồng trứng đáp ứng kém để có thai cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm xin trứng.

Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, vui lòng gọi đến hotline 24/7 của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội 090 222 1268