Hỏi đáp

Tôi năm nay 27 tuổi, từ năm 16 tuổi, tôi nhận thấy cơ thể không có sự phát triển về chiều cao; lông mu, lông nách thưa ít; tinh hoàn, dương vật nhỏ, không vỡ giọng như bạn bè trang lứa. Tự ti về cơ thể mình nên tôi vẫn chưa kết hôn, rất mong Bác sĩ tư vấn tình trạng của tôi? Liệu tôi có thể cải thiện tình trạng này và có con được không?
TRẢ LỜI:
Trường hợp của bạn có hiện tượng chậm dậy thì, chưa có sự phát triển của cơ quan sinh dục. Đây là các dấu hiện của tình trạng suy giảm chức năng tuyến sinh dục nam (suy sinh dục). Suy sinh dục nam gặp phải khi các tuyến sinh dục (tinh hoàn) tiết quá ít […]

Trường hợp của bạn có hiện tượng chậm dậy thì, chưa có sự phát triển của cơ quan sinh dục. Đây là các dấu hiện của tình trạng suy giảm chức năng tuyến sinh dục nam (suy sinh dục). Suy sinh dục nam gặp phải khi các tuyến sinh dục (tinh hoàn) tiết quá ít hoặc không sản xuất testosterone, gây ra hàng loạt vấn đề như không dậy thì, chậm phát triển các cơ quan sinh dục, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản.

Suy sinh dục được phân thành 2 nhóm suy sinh dục nguyên phát và thứ phát:

  • Suy sinh dục nguyên phát: xảy ra khi tuyến sinh dục không sản xuất đủ lượng hormone giới tính mặc dù vẫn nhận được tín hiệu kích thích sản xuất từ não bộ.

– Bất thường nhiễm sắc thể: một số hội chứng như Klinefelter (47 XXY) …

– Tiếp xúc với 1 số yếu tố độc hại như khói thuốc lá, đồ nhựa có chứa Phthalate, một số loại thuốc… trong giai đoạn bào thai và nhũ nhi.

– Quai bị gây biến chứng teo tinh hoàn 2 bên.

– Chấn thương tinh hoàn, ung thư tinh hoàn.

– Các bệnh lý tan máu gây thừa sắt trong cơ thể.

  • Suy sinh dục thứ phát: cấu trúc tinh hoàn gần như bình thường nhưng không có hoạt động sản xuất testosterone do các bất thường ở não bộ.

– Bất thường nhiễm sắc thể: hội chứng Kallman, …

– Rối loạn tuyến yên: do u tuyến yện, sau phẫu thuật tuyến yên, …

– Thuốc: một số nhóm thuốc giảm đau dạng thuốc phiện, thuốc nội tiết có thể gây ảnh hưởng đến quá trình kích thích sản xuất testosterone.

– Béo phì.

– Mãn dục nam.

Tùy theo tình trạng mong muốn điều trị về vấn đề tình dục hoặc sinh sản hoặc cả hai mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Hiện có 2 phác đồ chính là liệu pháp kích hoạt testosterone nội sinh và liệu pháp bổ sung testosteron ngoại sinh. Trong trường hợp của bạn, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa nam học để được thăm khám, kiểm tra và đánh giá về tình trạng suy sinh dục, từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp nhằm cải thiện đời sống tình dục và mong muốn có con của bạn.

Tại Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chúng tôi đã điều trị thành công nhiều trường hợp suy sinh dục ở bệnh nhân trẻ tuổi. Một số trường hợp đã điều trị thành công như bệnh nhân nam 37 tuổi bị suy sinh dục, sau 1 năm điều trị phác đồ kích hoạt testosterone bệnh nhân đã cao thêm được 5cm, đồng thời kích thước dương vật, tinh hoàn, nồng độ testosteron đã cải thiện đáng kể. Hay như trường hợp bệnh nhân nam 23 tuổi, không có tinh trùng trong tinh dịch, sau điều trị đã xuất hiện tinh trùng trong tinh dịch, đủ để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, giúp bệnh nhân thực hiện được nguyện vọng làm cha.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp (Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Cách đây 5 năm tôi đã thực hiện thắt ống dẫn tinh để triệt sản, nay vợ chồng tôi mong muốn có thêm con thì có phương pháp nào để hỗ trợ không?
TRẢ LỜI:
Bạn thân mến, Trong cơ quan sinh dục của nam giới, hai ống dẫn tinh có vai trò là đường ống đưa tinh trùng từ tinh hoàn và mào tinh ra ngoài khi nam giới xuất tinh. Thắt ống dẫn tinh đình sản như bạn từng thực hiện là biện pháp kế hoạch hoá gia […]

Bạn thân mến,

Trong cơ quan sinh dục của nam giới, hai ống dẫn tinh có vai trò là đường ống đưa tinh trùng từ tinh hoàn và mào tinh ra ngoài khi nam giới xuất tinh. Thắt ống dẫn tinh đình sản như bạn từng thực hiện là biện pháp kế hoạch hoá gia đình được đánh giá là rất văn minh, mang lại hiệu quả tránh thai gần như tuyệt đối và được nhiều cặp đôi lựa chọn khi họ đã có đủ con. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi thực hiện biện pháp này lại muốn sinh thêm con như gia đình bạn thì hiện có thể can thiệp bằng các phương pháp sau:

  • Thực hiện phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn tinh, phục hồi đường dẫn tinh để có thể sinh con tự nhiên. Tại Bệnh viện chúng tôi, tỷ lệ nam giới nối ống dẫn tinh thành công sau thắt ống dẫn tinh triệt sản là tương đối cao, khoảng 70 – 90% (tùy thuộc vào độ tuổi và thời gian nối, nối càng sớm thì tỷ lệ càng cao), tỷ lệ có thai tự nhiên ở những trường hợp này là khoảng 60%.
  • Chọc hút tinh trùng từ mào tinh (PESA) để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ thường được khuyên áp dụng với các cặp vợ chồng đã nhiều tuổi. Bởi tỷ lệ có con tự nhiên sau nối thông ống dẫn tinh ở nhóm bệnh nhân này là không cao. Thêm vào đó, tuổi của người vợ cũng ảnh hưởng khá nhiều tới việc mang thai tự nhiên bởi theo thời gian, dự trữ buồng trứng của người phụ nữ sẽ suy giảm (đặc biệt khi người vợ trên 35 tuổi). Mặt khác, tuổi người vợ càng cao thì đồng nghĩa với việc các nguy cơ bất lợi xảy ra trong thai kì càng tăng.

Nếu gia đình bạn đã có ý định sinh thêm con thì nên tới bệnh viện, cơ sở y tế uy tín về nam học và hiếm muộn để được thăm khám cũng như đánh giá chính xác nhất tình trạng hiện tại của cả hai vợ chồng. Từ đó, sẽ có các biện pháp phù hợp để điều trị.

Chúc gia đình bạn sớm đón thêm thành viên mới!

Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Kết hôn 5 năm, tôi và vợ quan hệ không dùng biện phát tránh thai, có đạt khoái cảm nhưng vẫn chưa có con. Tôi đã đi khám và được thông báo không có tinh trùng trong tinh dịch bởi quai bị chạy hậu. Với trường hợp của tôi, có cách nào để tôi có thể có con không?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, nhiều nam giới nhầm lẫn giữa việc sinh hoạt tình dục bình thường, đều đặn thì việc có con là lẽ dĩ nhiên. Đến khi muộn con, nam giới trong những tình huống này thường nghĩ nguyên nhân là từ phía người vợ. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, giữa tình […]

Chào bạn, nhiều nam giới nhầm lẫn giữa việc sinh hoạt tình dục bình thường, đều đặn thì việc có con là lẽ dĩ nhiên. Đến khi muộn con, nam giới trong những tình huống này thường nghĩ nguyên nhân là từ phía người vợ. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, giữa tình dục và sinh sản có sự khác nhau, khi nam giới hoạt động tình dục, việc xuất tinh trong âm đạo người phụ nữ chỉ là một điều kiện để có con tự nhiên. Có nhiều đấng mày râu khi xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch dẫn đến việc có con tự nhiên là không thể.

Trường hợp của bạn, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng trong tich dịch (vô tinh) là do biến chứng của quai bị (quai bị chạy hậu) khiến tinh hoàn hai bên bị viêm teo, xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch. Phương án điều trị cho những trường hợp này là áp dụng phẫu thuật vi phẫu mô tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) để thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ.

Tại Bệnh viện, chúng tôi cũng gặp và điều trị cho nhiều trường hợp tương tự như của bạn,cơ hội tìm thấy tinh trùng trong trường hợp này trên 90% (theo nghiên cứu “Đánh giá kết quả Micro TESE bệnh nhân vô tinh không bế tắc tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội 2017 – 2019). Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm và đi khám sớm để bác sĩ tư vấn cụ thể cho hai vợ chồng.

Ngoài ra, trong Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2021, bệnh viện triển khai chương trình miễn phí 20 ca phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – Micro TESE (thời gian nộp hồ sơ xét duyệt từ 05/05 – 30/05/2021), gia đình bạn có thể tham khảo thông tin và đăng kí tham gia tại tuanlevang.afhanoi.com nhé!

Chúc gia đình bạn sớm có tin vui!

Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Tôi năm nay 30 tuổi, đã thực hiện TTTON và chuyển phôi 3 lần thất bại. Tôi dự định trong năm nay sẽ chuyển phôi thêm lần nữa. Xin hỏi Bác sĩ có cách nào để tăng tỷ lệ thành công trong lần chuyển phôi sắp tới của tôi không?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Làm tổ là quá trình phôi bám dính vào niêm mạc tử cung và tự vùi sâu vào trong niêm mạc để tiếp tục phát triển. Trên thực tế, bằng chứng của phôi làm tổ thành công là sự hiện diện của túi thai trên siêu âm. Thuật ngữ thất bại làm tổ […]

Chào bạn,

Làm tổ là quá trình phôi bám dính vào niêm mạc tử cung và tự vùi sâu vào trong niêm mạc để tiếp tục phát triển. Trên thực tế, bằng chứng của phôi làm tổ thành công là sự hiện diện của túi thai trên siêu âm. Thuật ngữ thất bại làm tổ nhiều lần chỉ được sử dụng trong hỗ trợ sinh sản.

Thất bại làm tổ nhiều lần (RIF: Reccurent implantaiton failure) là tình trạng phôi không làm tổ sau 3 chu kì chuyển phôi với phôi chất lượng tốt hoặc phôi lưỡng bội. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến thất bại làm tổ nhiều lần:

– Tuổi mẹ: liên quan chặt chẽ đến số lượng phôi cũng như tỉ lệ phôi lượng phôi trong chu kì chuyển phôi. Tuổi bố cũng là một yếu tố được đề cập đến gần đây có liên quan đến kết cục IVF.

– Bất thường cơ quan sinh dục người phụ nữ: dị dạng bẩm sinh (tử cung 2 sừng, vách ngăn tử cung, tử cung đôi, …) hay các bất thường mắc phải như: u xơ tử cung, polype hay dính buồng tử cung, ứ dịch vòi tử cung.

– Nhiễm khuẩn: quan trọng nhất là viêm nội mạc tử cung.

– Các bất thường về nội tiết: suy hoàng thể, suy giáp, ….

– Các yêú tố miễn dịch hay tăng đông máu.

– Lối sống: hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng ma tuý hay môi trường sống độc hại.

Hiện nay, để tăng tỷ lệ thành công trong các chu kì thực hiện IVF, bệnh viện chúng tôi đã áp dụng một số phương pháp mới sau đây:

– Tối ưu hoá quá trình điều trị: nuôi phôi dài ngày, phác đồ kích thích buồng trứng, chuẩn bị niêm mạc tối ưu.

– Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGT: Preimplantation Genetics Testing) giúp tìm ra những phôi lưỡng phôi, loại bỏ những phôi lệch bội.

– Timelaspe: đánh giá động học cuả phôi. Giúp bác sỹ lâm sàng có thêm phương tiện lựa chọn phôi tiềm năng để chuyển.

– Các xét nghiệm chuyên sâu giúp tìm nguyên nhân RIF: xét nghiệm NK, viêm niêm mạc tử cung mãn tính, hội chứng kháng phospholipid, …

– Bơm huyết tương giàu tiểu cầu đươc chỉ định cho những bệnh nhân thất bại làm tổ nhiều lần do yếu tố niêm mạc mỏng.

– Phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung.

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ mới đã mở ra nhiều hướng tiếp cận và phương pháp điều trị cho những bệnh nhận thất bại làm tổ nhiều lần. Việc áp dụng các phương pháp điều trị đã giúp cải thiện từ 10 đến 20 % tỉ lệ thành công chung trong thụ tinh ống nghiệm.

Thất bại làm tổ nhiều lần là một vấn đề phức tạp với những nguyên nhân, cơ chế và phương pháp điều trị khác nhau. Chính thất bại làm tổ nhiều lần đã tạo lên một áp lực không nhỏ với các cặp vợ chồng hiếm muộn cũng như các bác sỹ điều trị. Nhiều xét nghiệm tìm nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị mới ra đời đã giúp cải thiện tỉ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm. Nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều góc khuất của thất bại làm tổ nhiều lần mà khoa học chưa thể soi sáng được.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn an tâm và vững vàng hơn trong hành trình tìm kiếm con yêu. Chúc bạn sớm đón tin vui trong lần chuyển phôi tiếp theo!

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung (Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Thời gian gần đây, tôi (37 tuổi) không thể cương cứng mỗi khi quan hệ, bản thân cũng không có ham muốn gần gũi. Liệu có phải tôi đang có dấu hiệu mãn dục? Có cách nào để cải thiện tình trạng này?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Mãn dục là quá trình “lão hóa” tự nhiên theo thời gian của tuyến sinh dục nam, cũng có thể hiểu tình trạng mãn dục nam tuơng đương như mãn kinh của người phụ nữ. Khi tuổi tác cao, các cơ quan trong cơ thể đều có sự suy giảm chức năng, trong […]

Chào bạn,

Mãn dục là quá trình “lão hóa” tự nhiên theo thời gian của tuyến sinh dục nam, cũng có thể hiểu tình trạng mãn dục nam tuơng đương như mãn kinh của người phụ nữ. Khi tuổi tác cao, các cơ quan trong cơ thể đều có sự suy giảm chức năng, trong đó bao gồm cả cơ quan sinh dục. Mãn dục nam là tình trạng xảy ra khi nồng độ testosterone trong máu giảm thấp, dẫn đến hàng loạt hậu quả như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, giảm số lượng – chất lượng tinh trùng cũng như suy giảm sức khỏe thể chất, tinh thần ở nam giới. Mãn dục nam thường gặp ở nam giới từ tuổi trung niên, rõ dần khi đến giai đoạn 50 đến 60 tuổi.

Trong trường hợp của bạn (nam, 37 tuổi), trước đây hoạt động tình dục bình thường, ham muốn tình dục vẫn bình thường, thì đây có thể chỉ là tinh trạng “yếu”, rối loạn cương tạm thời, ham muốn giảm do tình trạng cương không tốt hoặc ngược lại cương không tốt cũng làm giảm ham muốn, tự ti. Tình dục giảm không phải là một cấp cứu trong nam khoa, tuy nhiên, tình trạng này có thể gây ra căng thẳng stress lớn cho các cặp đôi. Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về nam học để được thăm khám cũng như thực hiện một số xét nghiệm đánh giá để có kết luận chính xác và hướng điều trị phù hợp cho bạn.

Mãn dục là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm cũng như cải thiện các biểu hiện của quá trình này bằng một số biện pháp sau:

– Tạo môi trường sống thoải mái, hạn chế các căng thẳng, stress trong cuộc sống.

– Tập thể dục, rèn luyện cơ thể thường xuyên.

– Ăn uống điều độ, bổ sung các loại chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

– Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, …

– Tình dục đều đặn, lành mạnh giúp nam giới duy trì sức khoẻ, đời sống tinh thần phong phú.

Chúc bạn sớm cải thiện được tình trạng này!

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp (Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

Vợ chồng tôi kết hôn đến nay là 10 năm, đi khám nhiều nơi được kết luận tôi không có tinh trùng và mắc hội chứng NST 47 XXY. Liệu tôi có thể làm cha không?
TRẢ LỜI:
Chào bạn, Nam giới bình thường sẽ có bộ nhiễm sắc thể 46XY, trong đó có hai nhiễm sắc thể giới tính là X (nhận từ mẹ) và Y (nhận từ bố). Đối với những trường hợp đột biến thừa một nhiễm sắc thể giới tính X – 47XXY hay còn gọi là hội chứng […]

Chào bạn,

Nam giới bình thường sẽ có bộ nhiễm sắc thể 46XY, trong đó có hai nhiễm sắc thể giới tính là X (nhận từ mẹ) và Y (nhận từ bố). Đối với những trường hợp đột biến thừa một nhiễm sắc thể giới tính X – 47XXY hay còn gọi là hội chứng Klinefelter thì có thể dẫn đến hậu quả là vô tinh – không có tinh trùng trong tinh dịch khiến họ không thể có con tự nhiên. Đa số nam giới không tự phát hiện ra bản thân mắc hội chứng này và thường được chẩn đoán bệnh khi tới thăm khám vô sinh hiếm muộn hoặc sức khỏe tình dục. Ngoài khám tinh hoàn, bộ phận sinh dục, khám toàn thân, xét nghiệm nội tiết, siêu âm tinh hoàn thì thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể là cần thiết để phát hiện ra các bất thường NST ở nam giới, đặc biệt là hội chứng Klinefelter.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất ít trung tâm điều trị nam khoa, vô sinh – hiếm muộn có đủ điều kiện cơ sở vật chất cũng như tay nghề của bác sĩ để tìm tinh trùng nhằm thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ cho các trường hợp mắc hội chứng Klinefelter.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành thực hiện phẫu thuật vi phẫu mô tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) thành công cho nhiều nam giới có đột biến NST 47XXY. Có thể nói, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội là một trong những bệnh viện đầu tiên ở nước ta phẫu thuật tìm tinh trùng thành công cho bệnh nhân mắc hội chứng Klinefelter, giúp họ có con từ chính tinh trùng của mình. Đến nay, đã có 5 em bé ra đời khỏe mạnh và nhiều gia đình đã có tin vui sau khi điều trị tại bệnh viện.

Ngoài ra, chúng tôi cũng áp dụng phương pháp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGT) trước chuyển phôi cho nhóm bệnh nhân này sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhằm loại bỏ những phôi có bất thường nhiềm sắc thể. Hiện nay, tỷ lệ tìm thấy tinh trùng sau phẫu thuật Micro TESE trên bệnh nhân mắc hội chứng Klinefelter là rất khả quan: khoảng 50% tìm thấy tinh trùng.

Với những thông tin trên, tôi hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có thêm niềm tin trong hành trình tìm kiếm con yêu! Chúc gia đình mình thành công!

Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)