ICSI – Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

17/03/2016

Lần đầu tiên vào năm 1959, Chang thành công khi thực hiện tụ tinh nhân tạo giữa trứng và tinh trùng thỏ trong môi trường ống nghiệm; từ đó tới nay, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu tìm kiếm những phương pháp mới cho việc điều trị vô sinh ở người. IVF (In Vitro Fertilization) và ICSI (Intra-Cytoplasmic Sperm Injection) là những kỹ thuật nhằm làm tăng tỷ lệ thụ tinh trong điều trị hiếm muộn đã được báo cáo thành công trên thế giới từ những năm 1978 và 1992, cho tới nay đã có hơn một triệu em bé ra đời từ những kỹ thuật trên.

ICSI – Công nghệ Hỗ trợ sinh sản

ICSI – tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng – là phương pháp mang lại hiệu quả thụ tinh cao với tỷ lệ 60 – 85%. Khác với IVF thụ tinh trong ống nghiệm, thay vì cấy trứng với hàng trăm tinh trùng, thì ICSI sẽ lựa chọn một tinh trùng chất lượng tốt về mặt hình thái và khả năng di đông tiêm trực tiếp vào bào tương trứng.

Ưu điểm của phương pháp ICSI

Từ khi ra đời, ICSI đã mang lại niềm hy vọng và cơ hội lớn lao cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà nguyên nhân vô sinh như: không xuất tinh được, thiểu năng tinh trùng, kháng thể kháng tinh trùng, hoặc trường hợp trứng ít, chất lượng kém, hay do trứng và tinh trùng không kết hợp được với nhau dù cho người chồng có tinh dịch đồ bình thường mà kỹ thuật IVF không mang lại kết quả.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy không có sự khác biệt nào về chất lượng phôi cũng như tỷ lệ có thai sau chuyển phôi giữa những chu kỳ hỗ trợ sinh sản thực hiện ICSI và không ICSI. Ngày nay, ICSI chiếm tỷ lệ cao trong các chu kỳ hỗ trợ sinh sản ở các trung tâm trên thế giới, và đang thay thế dần kỹ thuật IVF.

Một nghiên cứu thực hiện ở 5 nước châu Âu ở những trẻ 5 tuổi, cho thấy các trẻ sinh ra từ kỹ thuật IVF/ICSI có những chỉ số cân nặng, chiều cao giống như những trẻ bình thường, không có sự khác biệt về các bệnh lý y khoa cũng như các biểu hiện về mặt ngôn ngữ, và chỉ số thông minh (IQ) được báo cáo tại hội nghị thường niên của Hội nội tiết và sinh sản châu Âu (ESHRE) tháng 7/2003.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) bắt đầu được triển khai từ năm 1997, đến năm 1998 Việt Nam ghi nhận sự ra đời của 3 em bé TTTON, tới năm 1999 đã có em bé đầu tiên đã ra đời từ kỹ thuật ICSI. Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho tới nay đã có rất nhiều em bé chào đời từ các kỹ thuật, trong đó có hỗ trợ đắc lực của ICSI. Với đội ngũ bác sĩ Hỗ trợ sinh sản chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị y tế được nâng cấp, Bệnh viện đang không ngừng nỗ lực, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến, an toàn và hiệu quả trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn giúp hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn gia đình trên khắp Việt Nam.

 


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM