Mắc COVID-19 gây yếu sinh lý ở nam giới?

06/04/2022

Virus SARS-CoV-2 không chỉ tấn công vào các cơ quan hô hấp mà còn nhiều bộ phận khác trên cơ thể, trong đó có cơ quan sinh dục của nam giới.

Sau khi khỏi COVID-19 tôi thấy giảm ham muốn, liệu có phải virus SARS-CoV-2 làm ảnh hưởng tới chức năng sinh lý hay không? Xin bác sĩ tư vấn. (Nam Trung, Thanh Xuân, Hà Nội).
Trả lời:

Sau khi khỏi COVID-19, những biểu hiện như suy giảm ham muốn hay rối loạn cương dương khiến nhiều nam giới băn khoăn.

Sau khi nhiễm SARS-CoV-2, virus không chỉ tấn công vào các cơ quan hô hấp mà còn nhiều bộ phận khác trên cơ thể, trong đó có cơ quan sinh dục của nam giới. Tuy rằng các triệu chứng suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương không ảnh hướng tới tính mạng người bệnh nhưng lại ảnh hướng nhiều tới đời sống tình dục.

Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Kiên Cường thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: NHƯ LOAN

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tinh hoàn thông qua các thụ thể ACE 2 (men chuyển 2) và TMPRSS2 (protease xuyên màng) có trong các mô tinh hoàn, tạo ra phản ứng miễn dịch của cơ thể và gây ra triệu chứng viêm tinh hoàn.

Khi tinh hoàn bị tổn thương, việc tổng hợp hormone nam giới (testosterone) và tinh trùng bị ảnh hưởng, từ đó khiến nồng độ testosterone trong máu bị suy giảm đáng kể dẫn tới suy giảm ham muốn ở nam giới.

Ngoài ra, dịch COVID-19 còn gây rối loạn chức năng tình dục thông qua rối loạn tâm lý và sức khỏe tâm thần. Phản ứng tình dục của con người được điều khiển bởi các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau và các hormone (đặc biệt là testosterone).

Trong đó, Serotonin và Dopamine là hai chất dẫn truyền thần kinh liên quan mạnh mẽ nhất đến phản ứng tình dục. Hệ thống Serotonergic đóng vai trò chủ yếu ức chế ham muốn tình dục, cực khoái và xuất tinh với sự tham gia của hồi hải mã và hạch hạnh nhân. Dopamine đóng vai trò trung tâm kích thích thông qua con đường mesolimbic (hệ thống trung não hồi viền).

Dịch bệnh đã khiến công việc, cuộc sống của mỗi người bị ảnh hưởng, căng thẳng thần kinh và không ít người đã gặp phải các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo lắng dẫn đến mất cân bằng hệ thống kích thích và ức chế tình dục và gây ra rối loạn chức năng tình dục.

Các di chứng hậu COVID-19 về vấn đề sinh lý khá phổ biến, vì vậy khi phát hiện những triệu chứng như suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh và cực khoái, nam giới nên tới thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa Nam học để được các bác sĩ tư vấn cải thiện tình trạng.

ThS, BS Trịnh Kiên Cường, Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

NHƯ LOAN (ghi)

(Nguồn: plo.vn)

 


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM