Tăng cơ hội có thai cho phụ nữ sau mổ nội soi tách dính buồng tử cung với kĩ thuật bơm Gel chống dính

16/10/2021

Trong Sản – Phụ khoa, dính buồng tử cung là một trong nhiều tổn thương tại buồng tử cung khiến người phụ nữ khó có thể mang thai. Có khoảng 1.5 – 3% bệnh nhân được chẩn đoán vô sinh – hiếm muộn là do nguyên nhân này. Hiện tại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thực hiện kĩ thuật bơm Gel chống dính vào buồng tử cung sau mổ nội soi tách dính buồng tử cung kết hợp liệu pháp Hormone để cải thiện tỷ lệ tái dính sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân sớm đón con yêu.

Dính buồng tử cung – Nỗi ám ảnh của phụ nữ hiếm muộn

Buồng tử cung là một khoang trống trong lòng tử cung, nơi đón nhận, bao bọc cho “mầm sống” sau khi tinh trùng và trứng gặp nhau. Tuy nhiên, vì một vài nguyên nhân mà nơi trú ngụ ấm áp đó phải chịu những tổn thương, ảnh hưởng không nhỏ tới ước mơ làm cha làm mẹ của nhiều gia đình hiếm muộn.

Dính buồng tử cung là tổn thương thường gặp ở các chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Hiện tượng này xảy ra khi niêm mạc buồng tử cung bị mất đi khiến lớp dưới niêm mạc ở hai bên thành tử cung lộ ra, tạo nên các dải dính, ngăn chặn sự tái tạo bình thường của nội mạc tử cung sau mỗi chu kì kinh nguyệt. Dính buồng tử cung là biến chứng hay gặp sau khi nạo, hút thai; thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật can thiệp vào buồng tử cung hoặc do lao sinh dục, …. Khi dính tử cung mà có thai sẽ làm cho diện tích buồng tử cung hẹp lại, ngăn cản sự làm tổ của phôi thai. Dính buồng tử cung khi mang thai cũng chính là 1 trong nhiều nguyên nhân gây vô sinh, lưu sảy thai, đẻ non thậm chí vỡ tử cung ở người phụ nữ.

Hinh-anh-xquang-tu-cung-voi-trung-truoc-mo
Hình ảnh x – quang tử cung vòi trứng trước mổ: dính buồng tử cung là phần không ngấm thuốc (khoanh tròn)

Vị trí dính buồng tử cung có thể ở đáy buồng tử cung, giữa buồng tử cung, góc sừng, ống cổ tử cung, cá biệt, có nhiều trường hợp dính toàn bộ buồng tử cung. Tùy vào vị trí, diện tích dính hay độ dày của dải dính, lượng kinh nguyệt hàng tháng mà dính buồng tử cung được chia làm 3 mức độ. Ở mức độ nhẹ, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, chỉ phát hiện tình cờ khi bệnh nhân tiến hành siêu âm phụ khoa, chụp X – Quang tử cung vòi trứng, … Nếu lượng máu kinh hàng tháng đột ngột giảm hoặc vô kinh sau khi thực hiện can thiệp vào buồng tử cung (nạo, hút thai, loại bỏ polyp, …) là dấu hiệu phổ biến của dính buồng tử cung mức độ vừa và nặng mà chị em có thể nhận biết được. Trường hợp dính ở ống cổ tử cung sẽ gây ra hiện tượng bế kinh, kinh nguyệt bị ứ đọng trong buồng tử cung và không thể thoát ra ngoài âm đạo như các chu kì thông thường.

Điều trị dính buồng tử cung

Hiện nay, tùy theo mức độ dính mà các Bác sĩ sẽ thực hiện nong buồng tử cung tách dính hoặc mổ nội soi dính buồng tử cung. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị vẫn còn là một thách thức với chuyên ngành Sản phụ khoa cũng như Hỗ trợ sinh sản bởi khả năng tái dính sau can thiệp vẫn khá cao (khoảng 48 – 70%). Trước bài toán làm sao để giảm tỷ lệ tái dính, tăng cơ hội mang cho bệnh nhân sau tách dính tử cung, đội ngũ Bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã nghiên cứu và tiên phong áp dụng Kĩ thuật Bơm Gel chống dính kết hợp liệu pháp Hormone trong điều trị các trường hợp dính buồng tử cung. “Tại bệnh viện, sau phẫu thuật từ 1 – 2 chu kì kinh nguyệt, bệnh nhân sẽ được kiểm tra lại tử cung để đánh giá hiệu quả. Theo thống kê, có khoảng 70 – 80% bệnh nhân không còn dính buồng tử cung tái phát và tỷ lệ có thai sau phẫu thuật đạt tới 50 – 60%. Đặc biệt, bệnh nhân hoàn toàn có khả năng mang thai tự nhiên sau khi điều trị dính buồng tử cung nếu sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng bình thường.”  – Thạc sỹ, Bác sĩ Trịnh Thị Thúy (Chuyên khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ.

Trong số đó, có gia đình chị Nguyễn Thị P, đến khám vì vô sinh vào tháng 2/2020. Bệnh nhân đã có 1 con, sau đó bị lưu thai 2 lần khi thai 8-10 tuần, phải hút thai. Trong suốt 10 năm tiếp theo, bệnh nhân không thể có thai trở lại, 2 vợ chồng đã đi khám tại nhiều cơ sở khác nhau, phát hiện vợ bi dính buồng tử cung. Chị P đã được tiến hành phẫu thuật tách dính buồng tử cung 3 lần tại 2 bệnh viện khác, chi phí phẫu thuật dính buồng tử cung tốn không ít nhưng không đạt hiệu quả, thậm chí, sau mỗi lần mổ, buồng tử cung của chị còn bị dính nhiều hơn. Hai vợ chồng đến khám và mong muốn được phẫu thuật thêm một lần nữa với tâm thế thử tìm vận may, cũng không hy vọng quá nhiều sẽ thành công.

Qua quá trình thăm khám, Bác sĩ Thúy thấy buồng tử cung của chị bị dính ở vị trí giữa buồng, với diện tích dính chiếm khoảng > 1/3 buồng tử cung, dải dính rất dày, phân loại mức độ dính: trung bình. Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật soi buồng tử cung tách dính kết hợp bơm gel chống dính. Kết quả, sau 2 chu kỳ kinh, chụp lại tử cung vòi trứng, buồng tử cung hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng tái dính. Hiện tại, chị đang mang thai tháng thứ 7. Mẹ và thai đều khỏe mạnh, 2 vợ chồng đang hạnh phúc chuẩn bị chào đón con yêu ra đời.

Hình ảnh nội soi dính Buồng tử cung
Hình ảnh nội soi dính Buồng tử cung
Hình ảnh nội soi BTC sau khi cắt dải dính
Hình ảnh nội soi BTC sau khi cắt dải dính

Hiện nay, để chẩn đoán dính buồng tử cung, bệnh viện đã áp dụng nhiều phương pháp như: siêu âm đầu dò âm đạo, siêu âm bơm nước buồng tử cung vào giai đoạn sạch kinh đầu chu kì kinh, siêu âm 3D buồng tử cung vào giữa chu kì kinh hay chụp X – Quang tử cung vòi trứng. Bên cạnh đó, Ths.Bs Trịnh Thị Thúy cũng khuyến cáo chị em nên kiểm tra sức khỏe sinh sản thường xuyên, khoảng 6 tháng/lần tại các Bệnh viện, cơ sở y tế uy tín. Đặc biệt, với những cặp vợ chồng đang mong con, từng có các can thiệp liên quan tới buồng tử cung thì việc khám và thực hiện các biện pháp thăm dò, xác định nguyên nhân hiếm muộn là rất cần thiết trong hành trình tìm kiếm con yêu.


Chia sẻ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM