Viêm tinh hoàn

14/03/2016

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là bệnh lý khá phổ biến có thể do virut quai bị hay viêm nhiễm qua đường tình dục. Theo thống kê, Việt Nam có 60% nam giới mắc bệnh

Cần phát hiện và điều trị kịp thời, cũng như thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp bạn hạn chế tác hại do viêm tinh hoàn mang lại. Cùng tham khảo nguyên nhân và cách nhận biết bệnh viêm tình hoàn ở nam giới:
Nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn: Tình trạng viêm tinh hoàn có thể do các tác nhân vi khuẩn hoặc virus gây ra.

1. Viêm tinh hoàn cũng có thể xảy ra khi nam giới bị viêm tuyến tiền liệt hay có tiền sử viêm mào tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn lại có một số bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục như Chlamydia hay bệnh lậu.

2. Viêm tinh hoàn thường xảy ra ở những người có tiền sử mắc bệnh xã hội hay quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu an toàn.

3. Virus phổ biến nhất gây ra viêm tinh hoàn chính là bệnh quai bị. Thường xảy ra ở bạn trai sau tuổi dậy thì. Viêm tinh hoàn thường xuất hiện 4-6 ngày sau khi bệnh quai bị hình thành.

4. Nguyên nhân khác gây ra viêm tinh hoàn còn liên quan đến cấu tạo bất thường về giải phẫu của ống dẫn tiểu hay liên quan đến việc đặt (sonde) ống thông đường tiết niệu.

5. Thường xuyên sử dụng các dụng cụ tình cụ có thể gây viêm tinh hoàn.

6. Thường xuyên bị nhiễm trùng đường nước tiểu.

7. Có các vấn đề tiết niệu xảy ra từ khi bẩm sinh.
Khi mắc viêm tinh hoàn, người bệnh có những biểu hiện như: sốt cao, phù nề, đau tinh hoàn, da bìu đỏ, mào tinh đỏ, đi tiểu ra máu. Nếu tình trạng viêm mãn tính còn có thể dẫn đến vô sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạn phúc gia đình.
Bệnh nhân tự tìm cách điều trị viêm tinh hoàn mà không theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc hoặc bác sĩ còn có thể gặp phải những biến chứng nguy hại với dấu hiệu sưng, xơ cứng tinh hoàn, thậm chí dẫn đến ung thư tinh hoàn.
Đã có rất nhiều nam giới chủ quan rằng viêm tinh hoàn chỉ là bệnh viêm nhiễm sinh dục thông thường, không quá nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí dùng thuốc kháng sinh là có thể khắc phục được. Tuy nhiên, ở mỗi bệnh nhân lại có biểu hiện và nguyên nhân gây ra viêm tinh hoàn khác nhau. Do đó cần phải được khám và chữa trị kịp thời, dựa trên tổng thương trên mỗi bệnh nhân để có cách điều trị tương ứng đối với bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới.

TIN TỨC KHÁC