Hỏi đáp
Không có tinh trùng trong tinh dịch, làm cách nào để có thể có con? ()
TRẢ LỜI:

Chào bạn, nhiều nam giới nhầm lẫn giữa việc sinh hoạt tình dục bình thường, đều đặn thì việc có con là lẽ dĩ nhiên. Đến khi muộn con, nam giới trong những tình huống này thường nghĩ nguyên nhân là từ phía người vợ.

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, khi nam giới hoạt động tình dục, việc xuất tinh trong âm đạo người phụ nữ chỉ là một điều kiện để có con tự nhiên. Có nhiều đấng mày râu khi xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch dẫn đến việc có con tự nhiên là không thể.

Trường hợp của bạn, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng trong tinh dịch (vô tinh) là do biến chứng của quai bị (quai bị chạy hậu) khiến tinh hoàn hai bên bị viêm teo, xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch. Phương án điều trị cho những trường hợp này là áp dụng phẫu thuật vi phẫu mô tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ.

Chúng tôi cũng gặp và điều trị cho nhiều trường hợp tương tự như của bạn với cơ hội tìm thấy tinh trùng trong tinh hoàn gần như 100%. Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm là hai vợ chồng vẫn có thể có con từ tinh trùng của bạn và trứng của vợ.

Chúc gia đình bạn sớm có tin vui!

ThS, BS Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội)

CÂU HỎI KHÁC